Sinh viên kiến nghị cắt giảm học phí

4

Sinh viên Đại học Chicago đã thu thập 1.900 chữ ký nhằm gây áp lực yêu cầu nhà trường cắt giảm 50% học phí và miễn một số chi phí khác vì Covid-19. Đầu tháng 4, sinh viên tổ chức biểu tình với hy vọng đàm phán với lãnh đạo nhà trường.   

Nhóm lập luận đại dịch khiến sinh viên thất nghiệp, gia đình gặp khó khăn về tài chính do ảnh hưởng tiêu cực từ nền kinh tế. Trong giai đoạn này, Đại học Chicago nên giúp đỡ sinh viên, đặc biệt những người có hoàn cảnh khó khăn.

“Khi Covid-19 tiếp diễn, nó sẽ tạo ra tác động nghiêm trọng đối với sinh viên thu nhập thấp, sinh viên da màu, khuyết tật và nhiều thành phần khó khăn khác”, bản kiến nghị viết.   

Sinh viên kiến nghị cắt giảm học phí

Sinh viên kiến nghị cắt giảm học phí

Học phí Đại học Chicago năm 2019-2020 là 57.642 USD (khoảng 1,3 tỷ đồng) trong khi chi phí ăn ở trị giá 17.004 USD (khoảng 400 triệu đồng), chi phí khác là 3.456 USD (khoảng 81 triệu đồng). Tổng số tiền sinh viên phải đóng khoảng 78.000 USD (1,8 tỷ đồng).

Julia Attie, thành viên nhóm kiến nghị cho biết tính từ đầu tháng 4, 200 sinh viên đã không thanh toán học phí của học kỳ mùa xuân, 950 người khác dự định tương tự. Sinh viên không nộp học phí đúng thời hạn có thể phải nộp phí đóng trễ. Người tham gia biểu tình có thể bị ảnh hưởng tới việc tốt nghiệp.

Laurel Chen, sinh viên ngành Công tác xã hội, cho biết đã sẵn sàng cho các cuộc biểu tình, ngay cả khi điều đó làm ảnh hưởng đến việc tốt nghiệp trong năm nay. Nữ sinh lo ngại sinh viên quốc tế không thể trở lại trường vào học kỳ mùa thu do bất ổn kinh tế.

Chen cho biết nhóm sinh viên vẫn đấu tranh để nhận thêm viện trợ từ trường đại học. “Chúng tôi muốn nhà trường giải đáp kiến nghị của những sinh viên đã ký tên và nói chuyện với chúng tôi để tìm ra giải pháp công bằng”, Chen nói.

Phát ngôn viên của Đại học Chicago giải thích học phí là nguồn kinh phí thiết yếu cho các hoạt động của nhà trường, bao gồm hỗ trợ tài chính, trả lương cho giảng viên, nhân viên. Nếu giảm học phí, nhà trường buộc phải cắt giảm đáng kể các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu dành cho sinh viên.

“Đối với sinh viên bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhà trường đã gửi mẫu khai báo khó khăn tài chính để gia hạn thời gian thanh toán học phí. Với nhóm khác, thời hạn nộp học phí vẫn như cũ”, phát ngôn viên nói.   

Đến ngày 4/5, Covid-19 đã lan ra 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 3,5 triệu người mắc và 248.000 người chết. Tại Mỹ, số ca mắc bệnh hơn 1,1 triệu, số người tử vong là 68.600.    

Tú Anh (Theo NBC, Chicago Suntimes)

Nguồn: VnExpress.net