Sinh viên Vũ Hán hai lần nhiễm nCoV

6

Sau khi tái nhiễm nCoV vào ngày 21/3, Adele đang cách ly tại một khách sạn ở tỉnh Hồ Bắc. Cô hy vọng sẽ nhận kết quả xét nghiệm âm tính lần ba vào chủ nhật tuần này để có thể trở về nhà.

Tám thành viên khác trong gia đình Adele đều nhiễm nCoV, hiện cách ly ở một khách sạn tại thị trấn Hiếu Cảm, cách thành phố Vũ Hán 60 km. Cô đang chờ đợi ngày được đoàn tụ với họ.

Cơn ác mộng của Adele bắt đầu khi cô về nhà ở thành phố Vũ Hán để tận hưởng kỳ nghỉ đông vào ngày 20/1. Năm ngày sau, Adele có dấu hiệu ho, sốt, được chẩn đoán dương tính với nCoV vào ngày 27/1 và phải nhập viện điều trị một tháng.

Sau khi khỏi bệnh, Adele tiếp tục cách ly tại một khách sạn trong 12 ngày. Tin rằng cuộc sống sắp trở lại bình thường, cô rất bất ngờ khi được yêu cầu quay trở lại bệnh viện ngày 21/3. “Tôi không hề hay biết mình bị tái nhiễm cho đến khi nhập viện và bác sĩ bảo tôi phải điều trị virus corona một lần nữa”, Adele nhớ lại.

Theo kế hoạch điều trị, những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV lần ba vẫn phải cách ly trong bệnh viện hoặc khách sạn 14 ngày đến khi đủ điều kiện xuất viện như: thân nhiệt bình thường, không có vấn đề hô hấp, tổn thương phổi được cải thiện. Trở về nhà, bệnh nhân tự cách ly 14 ngày.

Adele và chú họ đều có kết quả dương tính với nCoV sau khi khỏi bệnh. Nhưng cả hai không có dấu hiệu nghiêm trọng.

Một người khỏi nCoV chờ đợi được xuất viện sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly ở một trung tâm phục hồi chức năng tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

Một người khỏi nCoV chờ đợi được xuất viện sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly ở một trung tâm phục hồi chức năng tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

Cuối tháng 2, Sở Y tế tỉnh Quảng Đông cho biết khoảng 14% bệnh nhân khỏi nCoV và được xuất viện ở tỉnh này cho kết quả dương tính với nCoV trong đợt xét nghiệm sau đó. Trong khi đó, vào giữa tháng 3, Peng Zhiyong, Trưởng khoa Chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán, thông tin rất hiếm bệnh nhân tái phát nCoV sau khi hồi phục.

Ban đầu, Adele cảm thấy buồn vì phải xét nghiệm nCoV liên tục nhưng hiện tại, sự xa lánh từ bạn bè và xã hội đối với những người mắc bệnh khiến cô cảm thấy tồi tệ hơn. “Một người quen của gia đình đã dặn bạn tôi giữ khoảng cách với tôi vì sợ nhiễm nCoV. Tôi đọc trên báo nhiều người hồi phục cũng phải chịu sự kỳ thị tương tự”, cô nói.

Adele hy vọng xã hội có thể mở lòng với người dân tỉnh Hồ Bắc và những bệnh nhân khỏi nCoV trên toàn quốc. Cô cho hay mọi người có thể yên tâm vì sau khi khỏi bệnh, người nhiễm nCoV phải cách ly tại bệnh viện 14 ngày rồi tiếp tục cách ly tại nhà trong hai tuần. Nếu có thể rời khỏi nhà, họ cũng không thể đi khắp nơi vì không có mã xanh y tế cho phép tự do di chuyển.

Đến ngày 2/4, Covid-19 đã lan ra 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 930.000 người nhiễm bệnh và gần 47.000 người chết. Trung Quốc ghi nhận 81.554 người nhiễm nCoV, trong đó 3.312 người tử vong, là vùng dịch lớn thứ tư thế giới sau Mỹ, Italy và Tây Ban Nha.

Tú Anh (Theo SCMP)

Nguồn: VnExpress.net