Startup vẽ biểu đồ made in Vietnam hút người dùng trên thế giới

5

Ra mắt hồi tháng 5/2019, Zen Flowchart thu hút lượng lớn người dùng trong thời gian ngắn. Ứng dụng từng được bầu chọn là sản phẩm vẽ biểu đồ số 1 trên Product Hunt, một chuyên trang giới thiệu sản phẩm công nghệ mới ở Mỹ.

Nick Hoàng, nhà sáng lập Zen Flowchart cho biết, ứng dụng hiện thu hút hơn 450.000 người dùng từ nhiều nước trên thế giới. Các thị trường lớn nhất theo thứ tự người dùng là Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Saudi Arabia, Anh, Ấn Độ, Nhật, Canada, Đức… 

Đại diện Zen Flowchart cho biết chưa đầu tư vào quảng bá sản phẩm. Ứng dụng được biết đến chủ yếu qua việc chia sẻ, truyền miệng thông qua mạng xã hội, các trang công nghệ quốc tế.

Nhà sáng lập Zen Flowchart chia sẻ thêm, ứng dụng ra đời bắt nguồn từ việc tìm kiếm một phần mềm vẽ biểu đồ online, nhưng sau nhiều ngày vẫn không tìm được sản phẩm ưng ý.

“Các sản phẩm trên thị trường quá phức tạp, không thân thiện với người dùng, hoặc sử dụng công nghệ cũ nên chậm và nhiều lỗi. Có đến hơn 150.000 lượt tìm kiếm liên quan tới flowchart (biểu đồ, lưu đồ) mỗi tháng, thôi thúc tôi tạo ra sản phẩm riêng phù hợp với số đông”, sáng lập ứng dụng chia sẻ.

Một biểu đồ về quy trình bán hàng được tạo bằng Zen Flowchart

Một biểu đồ về quy trình bán hàng được tạo bằng Zen Flowchart

“Nhiều dân văn phòng chật vật khi vẽ lưu đồ để diễn đạt và chia sẻ các quy trình hoạt động trong công ty. Zen Flowchart là phần mềm trực tuyến vẽ biểu đồ dễ nhất. Ứng dụng có thiết kế tối giản, giao diện thân thiện, tiết kiệm thời gian, tốc độ nhanh và chia sẻ tiện lợi”, Nick nói về những khác biệt lớn của sản phẩm.

Các công cụ vẽ sơ đồ hiện tại khá phức tạp, đòi hỏi người dùng mất nhiều thời gian tìm hiểu mới có thể làm quen, trong khi biểu đồ chỉ là một phần nhỏ trong các báo cáo trình sếp. Zen Flowchart khắc phục điều này, sử dụng ngôn ngữ thiết kế đơn giản trên nền tảng web và chỉ giữ lại những tính năng quan trọng nhất. Ngay cả người không rành về công nghệ cũng có thể nhanh chóng tạo biểu đồ mà không cần đọc hướng dẫn quá nhiều.

Trang giới thiệu Zen Flowchart hướng tới sự tối giản như giao diện của sản phẩm. “Chúng tôi là một nhóm nhỏ có trụ sở tại Việt Nam. Với Zen Flowchart, chúng tôi muốn giúp bạn vẽ sơ đồ dễ dàng hơn. Các phần mềm trên thị trường khá rắc rối và không thân thiện với người dùng mới.Vì vậy, khi thiết kế Zen Flowchart, giao diện dễ sử dụng là ưu tiên số 1”, đội ngũ startup viết ngắn ngọn về mình.

Giao diện thân thiện, dễ sử dụng của Zen Flowchart.

Giao diện thân thiện, dễ sử dụng của Zen Flowchart.

Trước đây, người dùng cũng thường dùng các phần mềm soạn thảo không có tính năng chuyên biệt để vẽ biểu đồ, nên mất thêm nhiều thời gian, thao tác. Trong khi đó, Zen Flowchart chỉ mất duy nhất một bước “nhân bản”. Startup gọi tính năng này là “One-click Creation”, giúp người dùng tiết kiệm tới 50% thời gian tạo biểu đồ.

Zen Flowchart còn có sẵn tính năng “Publish Document”, giúp người dùng không cần phải tải biểu đồ về hay in ra, mà chỉ cần chia sẻ đường link tới người cần sử dụng. Điều này trở nên tiện lợi khi giám đốc kinh doanh tạo ra một sơ đồ 10 nghiệp vụ về dịch vụ chăm sóc khách hàng, hay giám đốc sản xuất vẽ xong biểu đồ 20 bước trong dây chuyền, và sau đó có thể gửi ngay tới toàn bộ nhân viên.

Zen Flowchart hiện cung cấp gói cơ bản miễn phí cho người dùng và gói nâng cao đầy đủ tính năng với giá 4,5 USD mỗi tháng cho cá nhân, chưa có gói cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, Nick Hoàng cho biết không đặt nặng về doanh thu, mà tham vọng tạo ra một sản phẩm tốt nhất “Made in Vietnam”, nhưng mang tầm quốc tế. Theo đó, toàn bộ lợi nhuận sẽ tái đầu tư cho phát triển và nâng cấp sản phẩm trong ít nhất 1-2 năm tới.

“Trong thị trường này, Lucidchart của Mỹ là một câu chuyện thành công đáng học hỏi. Lucidchart được định giá tầm 500 triệu USD, chiếm phần lớn thị phần hiện nay, điều đó cho thấy thị trường đủ lớn để Zen Flowchart bước vào cuộc cạnh tranh”, Nick nói.

Tìm hiểu thêm thông tin về Zen Flowchart tại website: https://www.zenflowchart.com/

(Nguồn: Zen Flowchart)

Nguồn: VnExpress.net