Suất cơm ấm tình người dìu nhau qua mùa dịch

3

Hơn một tháng nay, Trần Văn Minh, 35 tuổi, không có việc, chỉ quanh quẩn ở nhà. Minh mặc độc một chiếc quần đùi để đỡ nóng và đỡ phải giặt giũ.

Trước khi Covid-19 xuất hiện, Minh chở hàng thuê cho một xưởng gia công vợt cầu lông, dây nhảy… Các sản phẩm chủ yếu phục vụ học sinh và tiêu thụ tại các tỉnh. Sau Tết, học sinh các địa phương nghỉ vì dịch bệnh, không có đầu ra cho sản phẩm, xưởng giảm việc và cắt bớt nhân công. Minh làm bán thời gian đến giữa tháng ba thì phải nghỉ hẳn. Xe cũng phải trả lại cho xưởng. Không có phương tiện đi lại, Minh càng khó kiếm việc giữa thời kỳ dịch bệnh với rất nhiều người thất nghiệp.     

Trước đây, khi có công việc đều đặn, một tháng Minh kiếm được khoảng 5 triệu đồng. Anh sống cùng với bố mẹ già (bố Minh vừa mất trong đợt dịch bệnh), một đứa con nay đã 13 tuổi và một đứa cháu gọi mình là cậu. Số tiền Minh mang về không đủ để cả nhà chi tiêu hàng ngày. Ngôi nhà cấp 4 bố mẹ Minh xây từ những năm 1990 với hai bức tường dựa nhờ vào hàng xóm nhiều năm nay vẫn vậy, không sơn sửa gì, ẩm mốc theo thời gian. Nhà chỉ khoảng 20 m2 nhưng vẫn có cảm giác rộng vì rất ít đồ đạc. Ngôi nhà nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Lạc Long Quân, khu vực tập trung khá đông người nghèo, thường nhận trợ cấp từ phường 3, quận 11. Gia đình Minh cũng là một hộ nghèo trong danh sách thường nhận hỗ trợ của phường.

Suất cơm ấm tình người dìu nhau qua mùa dịch

Suất cơm ấm tình người dìu nhau qua mùa dịch

“Dịch bệnh không kiếm được việc, may mà gia đình em còn được chính quyền và các nhà hảo tâm giúp đỡ”, Minh chia sẻ. Các nhu yếu phẩm như xà bông, gia đình anh tự mua, nên họ cố dùng tiết kiệm, ba bốn ngày mới dám giặt quần áo một lần. Hóa đơn điện nước hai tháng vừa qua chưa gửi đến nhà nên cũng đỡ lo tiền nong hơn. “Chắc người ta biết mình khó khăn nên chưa đến thu tiền”, Minh cười. Bữa ăn hàng ngày của gia đình chủ yếu là các suất cơm từ thiện.

“Mấy trưa nay, gia đình em được ăn cơm quán xịn”, Minh vừa nói vừa khoe hộp cơm có dòng chữ Rio Quán (đối tác nhà hàng của Grab) in bên ngoài. Đây là những hộp cơm Rio Quán làm riêng cho chương trình “Tiếp sức cộng đồng, vững vàng vượt khó” do Grab và Quỹ Hy Vọng (do báo VnExpress vận hành) triển khai để dành tặng những người nghèo ở quận 11 trong 15 ngày từ 20/4 đến 4/5.

“Ăn cơm từ thiện cũng ngon, nhưng thực sự em chỉ mong sớm kiếm được việc làm, mong dịch bệnh sớm kết thúc”, Minh trải lòng và gặp ai anh cũng nhắn nếu thấy ở đâu tuyển lao động phổ thông thì giới thiệu cho mình.

Sống ở một ngôi nhà khoảng 10m2 trong một con hẻm gần nhà Minh, gia đình 4 người của anh Lê Phước Toàn cũng được nhận cơm từ chương trình “Tiếp sức cộng đồng, vững vàng vượt khó” do Grab và Quỹ Hy Vọng tài trợ.

Trong suốt 3 tuần cách ly xã hội để phòng Covid-19, anh Toàn, vốn là một thợ hồ, không thể đi làm. Người chị gái sống cùng nhà, làm cho một xưởng thủ công gần đó cũng thất nghiệp vì cơ sở giảm nhân công do dịch bệnh. Vợ anh Toàn ở nhà trông cháu đã không đi làm từ lâu. Nguồn thu nhập khoảng 1,8 triệu một tuần của anh Toàn và khoảng 1 triệu đồng mỗi tuần của người chị gái không còn, gia đình bốn nhân khẩu có tên trong danh sách 448 hộ gia đình có người lao động mất việc làm, người bán vé số dạo cần hỗ trợ, được phòng Lao động Thương binh Xã hội quận 11 thống kê và gửi cho các mạnh thường quân khi họ ngỏ ý muốn giúp đỡ người nghèo.     

Khi nhận suất cơm còn nóng ấm từ đại diện Grab, anh cảm nhận rõ tình người trong thời dịch, cùng dìu nhau vượt qua gian khó và mong sớm được đi làm trở lại nuôi gia đình.

Suất cơm ấm tình người dìu nhau qua mùa dịch

Suất cơm ấm tình người dìu nhau qua mùa dịch

Tại cuộc họp báo sáng 24/4, Tổng cục Thống kê cho biết, có gần 5 triệu lao động cả nước bị ảnh hưởng vì Covid-19. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động từ đầu năm đang ở mức thấp kỷ lục trong 10 năm, với khoảng 75,4% dân số từ 15 tuổi trở lên, thấp hơn 1,2-1,3% so với quý trước và cùng kỳ các năm. Trong quý I, gần một triệu lao động bị ảnh hưởng, gồm những người tạm thời không có việc, bị thiếu việc và tạm nghỉ vì bị giãn việc, ngừng sản xuất. Tính tới giữa tháng 4, số lao động bị ảnh hưởng tăng lên gần 5 triệu người.     

Kim Anh

Ngoài 15.000 suất ăn do Grab tài trợ, từ hôm nay, người dùng Grab có thể chung tay cùng Grab và Quỹ Hy Vọng mang đến nhiều suất ăn hơn nữa cho những người có hoàn cảnh khó khăn bằng hình thức đổi điểm thưởng GrabRewards của mình.

Với mỗi mức đổi điểm thưởng GrabRewards (từ 30 điểm đến 3.000 điểm) được thực hiện trên ứng dụng Grab, người dùng và sẽ chung tay đóng góp số tiền tương ứng (1.000 đồng đến 100.000 đồng) vào chương trình “Tiếp sức cộng đồng, vững vàng vượt khó”.

Có ba bước đổi điểm thưởng GrabRewards:
Bước 1:Mở ứng dụng Grab.
Bước 2: Vào mục GrabRewards, chọn mức đóng góp mong muốn (từ 30 đến 3.000 điểm, tương ứng với số tiền từ 1.000 đồng đến 100.000 đồng).
Bước 3: Đổi điểm. Phần đóng góp của bạn sẽ được ghi nhận trong “My rewards/Ưu đãi của tôi”.

Nguồn: VnExpress.net