Sức khoẻ Thủ tướng Anh chưa cải thiện

7
Thủ tướng Anh Boris Johnson bên ngoài số 10 phố Downing hôm 2/4. Ảnh: AFP. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson bên ngoài số 10 phố Downing hôm 2/4, trong lần cuối xuất hiện trước công chúng trước khi nhập viện. Ảnh: AFP. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 6/4 đã thở oxy và được chuyển vào phòng chăm sóc tích cực (ICU) tại bệnh viện St Thomas ở London do tình trạng xấu đi sau một ngày nhập viện vì nhiễm nCoV. 

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Michael Gove hôm nay cho biết Thủ tướng Johnson đã được cho thở oxy nhưng chưa cần tới máy trợ thở. “Thủ tướng đã được hỗ trợ thở oxy. Ông chưa dùng máy trợ thở, nhưng nó vẫn ở đó đề phòng trường hợp cần”, Gove nói với đài LBC. Các bệnh nhân thở máy thường bất tỉnh, trong khi người thở oxy vẫn tỉnh táo.

Khi được đài BBC hỏi Thủ tướng Johnson đã được chẩn đoán viêm phổi chưa, ông Gove trả lời “không biết”.

Reuters dẫn hai nguồn tin cho biết sức khoẻ của Thủ tướng Anh chưa được cải thiện.

Thủ tướng 55 tuổi nhập viện tối 5/4 theo lời khuyên của bác sĩ để kiểm tra sức khỏe sau khi ông tiếp tục xuất hiện các triệu chứng dai dẳng của nCoV sau 10 ngày nhiễm bệnh.     

Phát ngôn viên Thủ tướng trước đó khẳng định ông đã trải qua một đêm “dễ chịu” trong bệnh viện, song thừa nhận Johnson bị sốt và ho. Quan chức Anh cũng không còn mô tả triệu chứng của ông là “nhẹ”.

Các chuyên gia cho rằng việc được chuyển sang phòng chăm sóc tích cực cho thấy Thủ tướng Johnson có thể đang có dấu hiệu nghiêm trọng hơn với nCoV, vì “dịch vụ y tế Anh không bao giờ dành giường chăm sóc đặc biệt chỉ để theo dõi người bệnh, ngay cả với Thủ tướng”.    

Boris Johnson là lãnh đạo cấp cao đầu tiên trên thế giới phải điều trị tích cực vì nCoV, trong bối cảnh dịch ngày càng lan rộng khắp thế giới. Covid-19 đã xuất hiện ở 209 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,3 triệu người nhiễm bệnh và hơn 74.600 người tử vong. Anh hiện thông báo hơn 51.000 ca nhiễm, trong đó gần 5.400 ca tử vong.     

Ngoại trưởng Dominic Raab được chỉ định làm lãnh đạo thay thế trong trường hợp Johnson không thể điều hành đất nước và đã chủ trì các cuộc họp hàng ngày về Covid-19. Raab tuyên bố chính phủ sẽ tiếp tục hướng đi của Johnson để đối phó với dịch bệnh ngày càng phức tạp.     

Ngọc Ánh (theo Reuters/AFP)

Nguồn: VnExpress.net