Suy giãn tĩnh mạch – bệnh mạn tính ở 20% người trưởng thành

0

Bệnh nhân cho biết điều trị bằng thuốc và kem xoa bóp. Dần dần chân chị bị tê mỏi nhiều, tĩnh mạch nổi rõ hơn.

Tới Bệnh viện Lão khoa Trung ương khám, chị được bác sĩ chẩn đoán mắc suy giãn tĩnh mạch nặng. Một số đoạn tĩnh mạch ở chân không còn chức năng, phải can thiệp bằng biện pháp xâm lấn, điều trị lâu dài. Ngày 7/7, chị tái khám, các triệu chứng khó chịu ở chân như tê mỏi, nặng chân, chuột rút đều thuyên giảm, các mạch máu giãn cũ đã lặn hoặc xẹp đi nhiều.

Bác sĩ Bùi Văn Dũng, Trưởng khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện lão khoa Trung ương, cho biết số lượng bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch tới khám tăng cao trong nhiều năm trở lại đây do hiểu biết của người dân về bệnh đã tăng lên. Trung bình, Bệnh viện Lão khoa Trung ương khám cho 20-30 bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch một ngày, gặp ở hầu hết lứa tuổi, giới tính. 20-40% người trưởng thành trong cộng đồng bị suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

Suy tĩnh mạch chi dưới mạn tính là tình trạng suy giảm chức năng hệ tĩnh mạch chi dưới do suy yếu các van, thành tĩnh mạch. Bệnh thường xuất hiện nhiều hơn ở người cao tuổi, nữ nhiều hơn nam (tỷ lệ nữ/nam khoảng 3/1), ở phụ nữ sinh đẻ nhiều, người bị béo phì, người làm các công việc phải ngồi hoặc đứng lâu. Suy giãn tĩnh mạch cũng có yếu tố di truyền. Bên cạnh đó, bệnh có thể xuất hiện do tác dụng phụ của thuốc, ví dụ bệnh nhân uống thuốc chứa corticoid, thuốc tránh thai… gây giãn mạch, người mắc các bệnh lý khác hoặc có khối u chèn ép, hoặc lười vận động, chế độ ăn uống kém khoa học, không ăn chất xơ, thiếu nước…

Suy giãn tĩnh mạch - bệnh mạn tính ở 20% người trưởng thành

Suy giãn tĩnh mạch – bệnh mạn tính ở 20% người trưởng thành

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh mạn tính, có diễn biến từ từ và nặng dần lên. Khi nặng, bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng như viêm, lở loét da, chảy máu, huyết khối gây tắc mạch… khiến việc điều trị rất khó khăn, gây giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh còn có thể tạo thành huyết khối, gây thuyên tắc phổi, tử vong.

Vì vậy bác sĩ Dũng khuyến cáo người dân nên tới bệnh viện để thăm, khám sớm khi có các triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch như: căng tức bắp chân, phù mắt cá, chuột rút về đêm, nặng hơn về cuối ngày, nhẹ hơn khi nghỉ ngơi, gác cao chân hay khi thức dậy. Khi nhìn trên chân thấy các mạch máu giãn nổi trên da các mức độ từ những mạch nhỏ như sợi tóc màu đỏ đến mạch xanh chằng chịt như mắt lưới và rõ hơn là các ban tĩnh mạch giãn to ngoằn ngoèo thành búi, là dấu hiệu. Tình trạng nặng hơn thì da bị thay đổi sắc tố (thâm da, chàm, chạy dọc khắp từ dưới bàn chân lên cao dần), viêm da, loét da.

Đến bệnh viện giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể được điều trị bằng các phương pháp nội khoa, kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống và tích cực vận động, đồng thời giảm tình trạng suy giãn tĩnh mạch lân cận. Trường hợp nặng phải can thiệp điều trị xâm lấn. Bác sĩ chọn sử dụng phương pháp có độ xâm lấn phù hợp với từng bệnh nhân như can thiệp tiêm xơ, laser tĩnh mạch, sóng cao tần, keo sinh học để loại bỏ tĩnh mạch đó trong cơ thể mà không cần phẫu thuật mổ mở. Toàn bộ thủ thuật chỉ kéo dài khoảng 30 phút, bệnh nhân có thể tự đi lại, sinh hoạt bình thường ngay sau khi thực hiện thủ thuật, hiệu quả thẩm mỹ cao.

Hiện các chi phí điều trị suy giãn tĩnh mạch được bảo hiểm y tế chi trả.

Chi Lê

Nguồn: VnExpress.net