Suy kiệt do bỏ điều trị ung thư tập theo giáo phái lạ

1

Bệnh nhân quê ở Nghệ An, phát hiện bệnh vào tháng 4/2019. Ban đầu, chị có dấu hiệu chân đau như viêm khớp, bác sĩ khám chẩn đoán thoát vị đĩa đệm. Sau hai tháng điều trị cả đông tây y kết hợp, bệnh càng đau đớn hơn, chân không thể đi lại được, chị vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám. Bác sĩ phát hiện khối u ở phổi khả năng là ung thư, đã di căn xương.

Thời gian đầu điều trị, chị đáp ứng rất tốt với hóa chất, cân nặng tăng, các triệu chứng đau giảm rõ rệt, khối u trên phim chụp cắt lớp vi tính cũng dần xóa gần hết. Đầu năm 2020, chị không tới bệnh viện điều trị nữa mà về nhà theo đuổi phương pháp chỉ ăn rau xanh thải độc kết hợp tập theo giáo phái lạ với một nhóm người tại địa phương.

Kết quả, sau 3 tháng, chị kiệt sức, quay lại viện trong tình trạng sụt cân 8 kg, ung thư ở giai đoạn trầm trọng hơn. Các bác sĩ kịp thời tiếp tục liệu trình chữa trị. Hiện, sức khỏe của bệnh nhân đã tiến triển tốt hơn rất nhiều, cân nặng dần tăng và tâm lý cũng ổn định lại.

Bác sĩ Bùi Thị Thanh, khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện 108, điều trị trực tiếp cho bệnh nhân. Bác sĩ chia sẻ, nhiều người mang tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, sẵn sàng từ bỏ liệu trình đang điều trị để áp dụng phương pháp khác không có cơ sở khoa học. Những bệnh nhân này hầu như đã bỏ đi cơ hội điều trị, sự sống chỉ còn tính bằng tháng.

“Với bệnh nhân này, ăn uống thiếu dinh dưỡng lại gián đoạn và không điều trị, bệnh nặng hơn, cơ thể suy kiệt nhanh chóng”, bác sĩ Thanh nói.

Thống kê của bệnh viện, đến 30% bệnh nhân ung thư tử vong do suy kiệt, suy dinh dưỡng, trước khi tử vong vì ung thư.

Suy kiệt do bỏ điều trị ung thư tập theo giáo phái lạ

Suy kiệt do bỏ điều trị ung thư tập theo giáo phái lạ

Theo bác sĩ Thanh, nắm bắt tâm lý lo lắng của người bệnh, nhiều thành phần, nhóm lợi ích đã mạo danh y học cổ truyền, lừa lọc tiền bạc, bán thuốc giả, làm mất cơ hội điều trị của người bệnh. Những nhóm lừa đảo thường có nhiều phương pháp tiếp cận người bệnh như điều trị miễn phí, điều trị đông y qua mạng không cần đến thăm khám, tiếp thị thuyết phục tại nhà, mạo danh bệnh viện tới các địa phương tổ chức khám bệnh và bán thuốc…

“Người bệnh cần lưu ý những cách thức quảng cáo tiếp cận như vậy để tránh, mà phải tuân thủ phác đồ điều trị bác sĩ đã đưa ra”, bác sĩ Thanh khuyên.

Theo Globocan năm 2018, tại Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng thứ hai, sau ung thư gan, với 23.667 ca mắc. Hiện y học có nhiều tiến bộ vượt bậc trong sàng lọc, chẩn đoán và điều trị, nhưng đến 80% bệnh nhân ung thư phổi nhập viện ở giai đoạn cuối. Các triệu chứng thường gặp như ho dai dẳng, ho ra máu, đau ngực, khó thở, sút cân hay triệu chứng của các cơ quan bị di căn như não, xương, gan, thượng thận…

Khi đó, điều trị bằng hóa chất, điều trị đích hay điều trị miễn dịch có hoặc không kết hợp với xạ trị, là các phương án bác sĩ xem xét sử dụng nhằm cải thiện triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Lê Nga

Nguồn: VnExpress.net