Tác dụng hỗ trợ phòng đột quỵ của Natto, gạo đỏ

6

Natto có enzymNattokinase góp phần làm tan cục máu đông, gạo đỏ chứa beta-sitosterol, campesterol… giúp cản trở sự hấp thụ cholesterol trong ruột.

Tổ chức Y tế Thế giới nhiều lần đánh giá sức khỏe 183 quốc gia khắp thế giới, trong đó, Nhật Bản được ca ngợi sống lâu, sống khỏe. Tuổi thọ luôn xếp hạng nhất. Còn so tỷ lệ tử vong, người Nhật luôn đứng cuối bảng, thứ 160 về đột quỵ, thứ 181 về bệnh mạch vành…

Theo chia sẻ của Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Trí Thanh, Phó Trưởng cơ sở 2, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, sở dĩ Nhật Bản có được thành tựu này nhờ họ có chế độ ăn uống khoa học. Trong 40 mỹ thực của người Nhật, người ta không thể không nhắc tới hai món natto (đậu tương lên men) và beni-koji (gạo đỏ).

Tác dụng hỗ trợ phòng đột quỵ của Natto, gạo đỏ

Tác dụng hỗ trợ phòng đột quỵ của Natto, gạo đỏ

Gạo đỏ vốn là vị thuốc cổ truyền ở Trung Quốc, song ở Nhật Bản, chúng xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày nhiều thế kỷ nay. Ngoài nấu cơm, gạo còn được dùng làm bột màu ướp cá, ủ đồ uống, phomat… Cách làm khá cầu kỳ, phải lên men gạo đỏ (khô hạt) với loài nấm Monascus có sắc tố đỏ.

Chính quá trình lên men này đã tạo ra hợp chất “monacolin” có công dụng làm giảm mỡ máu. Theo Đại học Y Harvard, monacolin giúp kìm hãm hoạt động của men gan HMG-CoA reductase nhằm ức chế tổng hợp cholesterol xấu trong gan. Ngoài ra, men gạo đỏ còn chứa beta-sitosterol, campesterol… giúp cản trở sự hấp thụ cholesterol trong ruột.

Các chuyên gia Bệnh viện Boca Raton (Mỹ) cho biết thêm, monacolin cũng có mặt trong các loại thuốc giảm cholesterol kê toa đắt tiền, song hoạt chất này chiết xuất từ men gạo đỏ tự nhiên và an toàn hơn nhiều. Men gạo đỏ mới chỉ xuất hiện trên các kệ thuốc ở Mỹ vài thập kỷ gần đây, song công dụng của nó được thẩm định hàng trăm năm qua tại Nhật.

Các giáo sư tim mạch của Mỹ, Canada và Trung Quốc tổng hợp 21 nghiên cứu chỉ rõ, men gạo đỏ có hiệu quả hỗ trợ giảm cholesterol xấu và triglycerides. Nghiên cứu cụ thể của Hiệp hội Tim mạch Mỹ trên 187 người còn cho thấy, uống men gạo đỏ làm giảm 21% cholesterol xấu, 16% cholesterol toàn phần, 24% triglycerides và đặc biệt, tăng 14% cholesterol tốt.

Nguồn: VnExpress.net