Tàu dầu Iran đầu tiên cập cảng Venezuela

7

“Đây là hình ảnh con tàu đầu tiên, Fortune, tại nhà máy lọc dầu của chúng tôi ở El Palito. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu và giành chiến thắng”, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela El Aissami hôm qua đăng trên Twitter, kèm ảnh chụp tàu dầu Iran neo đậu tại nhà máy lọc dầu El Palito ở bang Carabobo, phía bắc Venezuela. Tàu dầu Fortune đến lãnh hải của Venezuela vào tối 23/5 và được hải quân nước này hộ tống vào cảng một ngày sau đó.

Hải quân Venezuela thông báo đang hộ tống tàu chở dầu của Iran thứ hai, Forest, được cho là tới lãnh hải quốc gia Nam Mỹ này vào ngày 25/5. Đại sứ quán Iran tại Venezuela đăng video tiêm kích cùng chiến hạm nước sở tại chào đón và hộ tống tàu Forest.

Tàu dầu Iran đầu tiên cập cảng Venezuela

Tàu dầu Iran đầu tiên cập cảng Venezuela

Các tàu chở dầu còn lại của Iran là Petunia, Faxon, Clavel và Forest sẽ cập cảng Venezuela trong vài ngày tới, mang theo khoảng 1,5 triệu thùng xăng. Số hàng được Iran chuyển cho Venezuela trong thời điểm quốc gia Nam Mỹ phải đối mặt cùng lúc với khủng hoảng thiếu nhiên liệu và đại dịch Covid-19.

Trữ lượng dầu mỏ tại Venezuela được chính minh là nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, khả năng sản xuất dầu mỏ của Venezuela giảm mạnh và hoạt động xuất khẩu bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỹ theo dõi chặt hành trình của các tàu dầu này, cảnh báo sẽ can thiệp nhưng hiện chưa có hành động nào. Chính quyền Tổng thống Donald Trump lo ngại cả Iran lẫn Venezuela, hai quốc gia đang bị trừng phạt, đã đưa mối quan hệ lâu dài lên một cấp chiến lược khác.

Iran và Venezuela xây dựng quan hệ chặt chẽ từ khi cố tổng thống Hugo Chavez lên nắm quyền năm 1999. Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela, cắt đứt nguồn thu nhập quan trọng của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.

Tàu dầu Iran đầu tiên cập cảng Venezuela

Tàu dầu Iran đầu tiên cập cảng Venezuela

Venezuela rơi vào suy thoái trong 6 năm qua, nền kinh tế nước này rơi vào tình trạng hỗn loạn khiến dân chúng phải vật lộn với tình trạng thiếu nhu yếu phẩm như thực phẩm hay thuốc men. Venezuela gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn thu dầu mỏ, sản lượng khai thác của nước này sụt giảm khoảng 1/4 so với năm 2008.

Chính phủ Tổng thống Maduro cáo buộc các lệnh trừng phạt của Mỹ, trong đó có chống lại công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA, khiến ngành dầu khí của Venezuela gặp khó khăn. Giá dầu có chiều hướng giảm từ năm 2014 càng làm trầm trọng thêm khủng hoảng kinh tế của Venezuela.

Bộ Dầu mỏ Venezuela hồi tháng 3 thông báo giá dầu của nước này giảm xuống dưới 10 USD/thùng, mức thấp nhất trong hai thập kỷ qua. Giá dầu Venezuela hồi năm 2019 trung bình khoảng 56,7 USD/thùng.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, RT)

Nguồn: VnExpress.net