Tàu sân bay Mỹ ra biển sau hai tháng đắp chiếu

3

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt hôm qua rời căn cứ hải quân trên đảo Guam, tiến vào Biển Philippines và triển khai đợt đánh giá trình độ thủy thủ đoàn, hải quân Mỹ cho biết trong thông cáo hôm qua.

Đây là chuyến ra biển đầu tiên của tàu Roosevelt kể từ khi phải đình chỉ nhiệm vụ hôm 26/3 để trở về quân cảng tại Guam. Tại đây, gần 5.000 thành viên thủy thủ đoàn tàu Roosevelt được xét nghiệm, trong đó hơn 1.000 người dương tính với nCoV.

“Sau khi tàu được khử trùng toàn bộ, số thủy thủ phù hợp để vận hành chiến hạm đã quay lại sau đợt cách ly và đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về phòng dịch”, theo thông cáo của hải quân Mỹ.

Tổng y sĩ Hải quân Mỹ Bruce Gillingham cho biết “rất tự tin” với tình trạng sẵn sàng về mặt y tế của tàu sân bay Theodore Roosevelt, bất chấp một số thủy thủ tái dương tính với nCoV sau khi quay lại chiến hạm.

Trước khi ra biển, tàu Roosevelt triển khai một số hoạt động tập huấn sơ bộ tại cảng để kiểm tra mức độ sẵn sàng hoạt động của các hệ thống quan trọng trên tàu. Dù hơn 600 thủy thủ đang bị cách ly, tàu Roosevelt vẫn có thể ra biển vì có đủ nhân sự khỏe mạnh để vận hành các chức năng thiết yếu trên chiến hạm.

Tàu sân bay Mỹ ra biển sau hai tháng

Tàu sân bay Mỹ ra biển sau hai tháng ‘đắp chiếu’

14 thủy thủ tàu Roosevelt ban đầu được tuyên bố là đã hồi phục và được phép quay lại chiến hạm, song tiếp tục dương tính với nCoV trong đợt xét nghiệm sau đó. Tuy nhiên, Tổng y sĩ Gillingham tin rằng các thủy thủ này không có khả năng lây truyền nCoV.

Hải quân Mỹ quyết định đưa các thủy thủ tái dương tính với nCoV lên bờ để cách ly trong 14 ngày, nhằm giảm thiểu khả năng dịch bùng phát trên tàu Roosevelt khi chiến hạm hoạt động trên biển.

Các thủy thủ trên tàu Roosevelt phải trải qua chương trình huấn luyện bắt buộc để vận hành hệ thống trong khi đảm bảo thực hiện yêu cầu đeo khẩu trang, khử trùng liên tục, thực hiện cách biệt cộng đồng và các biện pháp hạn chế ngăn nCoV lây lan khác.

Ổ dịch trên tàu tàu sân bay Roosevelt thành tâm điểm của cuộc tranh cãi dẫn đến việc đại tá Brett Crozier bị miễn nhiệm chức hạm trưởng và quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly phải từ chức. Hải quân Mỹ đã mở cuộc điều tra về nguyên nhân khiến nCoV xâm nhập tàu và khiến hơn 1.000 thủy thủ nhiễm, cũng như cách xử lý ổ dịch của các quan chức hải quân hàng đầu.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 5 triệu ca nhiễm, gần 330.000 người chết và hơn hai triệu người đã hồi phục. Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 1,6 triệu ca nhiễm, trong đó gần 95.000 người chết.

Nguyễn Tiến (Theo CNN)

Nguồn: VnExpress.net