Tàu thủy Dung Quất tăng lượng đơn hàng trong dịch

8

Trong nguy có cơ

Dịch Covid-19 bùng phát tác động mạnh tới thị trường hàng hóa thế giới. Hầu hết các loại hình sản xuất đều đóng băng do nhu cầu tiêu thụ ít và do không thể khai thác tàu bởi lệnh phong tỏa, cách ly xã hội của các nước. Cảng biển, công xưởng sản xuất… cũng ngưng trệ. Thêm vào đó, giá dầu suy giảm sâu, nhu cầu tiêu thụ năng lượng giảm, đội tàu chở dầu của nhiều công ty ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng cũng ảnh hưởng lớn đến ngành vận tải biển và ngành đóng tàu trên thế giới.

Trong bối cảnh đó, đại diện công ty Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS) cho biết, đơn vị vẫn liên tục có những đơn hàng từ trong nước và nước ngoài.

Ngày 24/6, giàn khai thác Đại Hùng 01 của công ty Điều hành Thăm dò Khai thác Dầu khí trong nước (PVEP POC) đã cập dock của DQS để tiến hành bảo dưỡng. Giàn Đại Hùng là giàn khai thác nửa nổi, nửa chìm duy nhất tại Việt Nam.

Tàu thủy Dung Quất tăng lượng đơn hàng trong dịch

Tàu thủy Dung Quất tăng lượng đơn hàng trong dịch

Trong lần bảo dưỡng này, DQS sẽ làm sạch toàn bộ phần chìm của giàn khoan Đại Hùng 01, hàn gần 5.000m ống các loại, bảo dưỡng, sửa chữa toàn bộ thiết bị, máy móc, điện. Đây là một dự án trọng điểm trong năm 2020 của DQS, được đơn vị thực hiện trong 2,5 tháng.

Ngay sau khi giàn Đại Hùng 01 cập dock, DQS tiếp tục tiếp nhận thêm một tàu LPG mang quốc tịch Panama vào sửa chữa. Dự kiến quý 4, DQS sẽ tiếp nhận thêm một tàu treo cờ Marshall Islands tải trọng 305.993 DWT vào dock hoán cải thành kho chứa FSO.

Chiến lược tìm khách hàng

“Tìm được khách hàng đã khó, nhưng để khách hàng quay trở lại còn khó hơn”, đại diện công ty chia sẻ.

Đầu năm 2020, đại diện DQS cho biết, các đơn hàng từ các công ty nước ngoài còn nhiều hơn gấp 2 lần so với 2 năm trước cộng lại. Ông Nguyễn Anh Minh, Phó Tổng giám đốc DQS cho biết, kết quả này đến từ sự chuẩn bị cho thị trường nước ngoài từ năm 2017.

Theo đó, DQS từng bước hoàn thiện các hồ sơ, giấy tờ, giấy phép để dock Dung Quất có thể nhận được tàu nước ngoài vào sửa chữa ngắn ngày, đồng thời xây dựng mạng lưới môi giới, kết nối với khách hàng tại nước ngoài, đặc biệt tại các thị trường tàu dầu và tàu container cỡ lớn.

polyad

Cận cảnh mặt trên của giàn Đại Hùng 01.

Khi dịch Covid-19 diễn ra, các lãnh đạo DQS đã ngồi họp bàn lại để đưa ra nhiều kịch bản, trong đó có những kịch bản xấu nhất.

“Khi làm việc với các cơ quan chức năng, bộ, ban ngành, một giải pháp được đưa ra là sẽ cách ly các thuyền viên tàu nước ngoài ngay trên tàu. Cánh cửa giải pháp được mở ra, DQS tiếp nhận tàu nước ngoài vào sửa ngay khi có dịch, chủ động xây dựng một khung giá cả hợp lý, không bắt chẹt khách hàng trong mùa dịch”, đại diện công ty cho biết.

Trong thời điểm cả thế giới chống dịch, nhiều quốc gia đóng cửa biên giới, gây khó khi mua vật tư, thiết bị, DQS đã lên phương án mua và dự trữ ngay khi chớm dịch. Các dự án tàu nước ngoài trong mùa dịch bệnh thành công đã tạo một hiệu ứng tốt với những chủ tàu trong nước.

(Nguồn: DSQ)

Nguồn: VnExpress.net