Tay súng tấn công sở giao dịch chứng khoán Pakistan

1

Cảnh sát trưởng Ghulam Nabi Memon cho biết 4 tay súng lái xe đến cổng trước sàn giao dịch chứng khoán ở thành phố cảng Karachi, phía nam đất nước, và hai người tìm cách vào khu vực đỗ xe. Nhóm tấn công ném lựu đạn vào tòa nhà trước khi nổ súng.

Các quan chức và thương nhân đã trú ẩn bên trong văn phòng giao dịch trong suốt cuộc đấu súng diễn ra một giờ giữa lực lượng an ninh và nhóm tấn công. “Bốn kẻ tấn công đã bị giết”, cảnh sát trưởng Karachi nói.

Video được nhân chứng quay tại hiện trường cho thấy ít nhất hai tay súng bị bắn chết ngay tại cổng tòa nhà. Hai người còn lại liên tục nổ súng và tiếp tục tiến vào trong.

Tay súng tấn công sở giao dịch chứng khoán Pakistan

Tay súng tấn công sở giao dịch chứng khoán Pakistan

Cảnh sát thành phố Karachi ra tuyên bố cho biết ngoài 4 tay súng, 4 bảo vệ, một cảnh sát và một người dân cũng thiệt mạng trong vụ tấn công. “Cảnh sát đã thu hồi vũ khí tự động hiện đại và vật liệu nổ từ những kẻ khủng bố”, tuyên bố cho hay.

Tòa nhà sở giao dịch chứng khoán nằm trong khu vực an ninh cao và là nơi đặt trụ sở của nhiều ngân hàng tư nhân. Trong bài đăng trên mạng xã hội, nhóm ly khai Quân đội Giải phóng Baluchistan đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Sàn giao dịch chứng khoán Pakistan không đình chỉ giao dịch trong vụ tấn công, theo giám đốc điều hành Furrukh Khan. Một quan chức Cục Chống khủng bố nói rằng những kẻ tấn công mang theo lượng đạn và lựu đạn đáng kể trong ba lô.

Karachi từng là một điểm nóng về tội phạm, bạo lực chính trị và sắc tộc, với các nhóm vũ trang hạng nặng liên kết với các chính trị gia thường xuyên bắn hạ đối thủ và tiến hành các cuộc tấn công vào khu dân cư. Tuy nhiên, tình hình phần lớn đã ổn định trong những năm gần đây sau các chiến dịch của cơ quan an ninh chống lại các đơn vị chính trị vũ trang và phiến quân Hồi giáo.

Tay súng tấn công sở giao dịch chứng khoán Pakistan

Tay súng tấn công sở giao dịch chứng khoán Pakistan

Các chiến dịch được kết hợp với loạt tấn công quân sự quy mô lớn nhắm vào quân nổi dậy ở Karachi cũng như các tay súng liên kết với Taliban và al-Qaeda, thường đóng gần biên giới hỗn loạn với Afghanistan. Tuy nhiên, các tay súng vẫn duy trì khả năng tiến hành các cuộc tấn công định kỳ ở nhiều khu vực nông thôn của đất nước.

Cuộc tấn công hôm nay xảy ra hơn một tuần sau khi một quả lựu đạn bị ném vào hàng người đang chờ bên ngoài văn phòng phúc lợi của chính phủ trong thành phố Karachi, khiến một người chết và 8 người bị thương. Năm 2018, phiến quân ly khai phát động cuộc tấn công giữa ban ngày vào lãnh sự quán Trung Quốc tại Karachi, khiến 4 người thiệt mạng.

*Tiếp tục cập nhật

Huyền Lê (Theo NY Times, AFP, Reuters)

Nguồn: VnExpress.net