Tế bào T bảo vệ cơ thể khỏi Covid-19

4

Tiến sĩ về virus Angela Rasmussen, Đại học Columbia, cho biết đây là phát hiện rất khả quan. Mặc dù không khẳng định người từng mắc bệnh sẽ miễn dịch hoàn toàn trong tương lai, nghiên cứu chỉ ra họ đều có phản ứng tế bào T mạnh đối với nCoV.

Điều này có ý nghĩa dài hạn, đồng thời giúp các nhà khoa học chế tạo ra vaccine hiệu quả hơn.

Hơn 100 loại vaccine đang được thử nghiệm, chủ yếu tập trung vào một thành phần khác của hệ miễn dịch là các kháng thể. Chúng được tạo ra bởi tế bào B, ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh.

Tế bào T tấn công virus theo cách khác. Mức độ nặng nhẹ của bệnh phụ thuộc nhiều vào phản ứng của tế bào T.

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Miễn dịch Ja Jolla đã sử dụng các công cụ thống kê để tìm ra những loại protein virus khiến tế bào T phản ứng mãnh liệt nhất. Họ để 10 bệnh nhân đã khỏi Covid-19 tiếp xúc với mầm bệnh.

Tế bào T bảo vệ cơ thể khỏi Covid-19

Tế bào T bảo vệ cơ thể khỏi Covid-19

Kết quả, đăng trên Tạp chí Khoa học Cell ngày 14/5, cho thấy tất cả tình nguyện viên đều có tế bào T nhận diện được protein giúp virus xâm nhập cơ thể. Ngoài ra sự tồn tại của các tế bào này tiêu diệt virus đặc hiệu trong 70% số bệnh nhân.

Báo cáo trùng khớp với một nghiên cứu đăng trên medRxiv hôm 22/4. Người đứng đầu là tiến sĩ Andreas Thiel, Bệnh viện đại học Charite tại Berlin. Nhóm của ông tập trung tìm hiểu liệu những người chưa từng nghiễm nCoV có sản xuất các tế bào tấn công virus hay không.

Trong số 68 người được lấy mẫu, nhóm phát hiện 34% có tế bào T nhận diện được nCoV. Các nhà khoa học cho rằng điều này có được là do những lần nhiễm bệnh cảm cúm (cũng do virus corona gây ra) trong quá khứ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu không khẳng định người từng mắc bệnh do các chủng virus corona khác sẽ miễm nhiễm Covid-19.

Các nghiên cứu này cũng tác động tới việc điều chế vaccine, vốn chỉ tập trung vào protein gai lâu nay. Nghiên cứu của đại học La Jolla đã chỉ ra tế bào T phản ứng với nhiều loại protein khác nhau của virus. Như vậy, điều chế vaccine nhắm vào chúng cũng có thể mang lại hiệu quả phòng bệnh tương đương.

Linh Phan (Theo ScienceMag)

Nguồn: VnExpress.net