Tháng 5, Quốc hội sẽ phê chuẩn EVFTA

3

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa đề nghị Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước, các cơ quan của Quốc hội hoàn thiện bộ hồ sơ phê chuẩn EVFTA. Bộ hồ sơ này sẽ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp lần thứ 44 giữa tháng 4.

Theo dự kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc phê chuẩn hiệp định này sẽ được trình Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua vào những ngày đầu kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Trước đó, tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 2, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện thủ tục trình Quốc hội phê chuẩn hiệp định này; trình Thủ tướng chương trình hành động triển khai hiệp định. 

Hôm 30/3, Hội đồng châu Âu (EC) quyết định thông qua EVFTA. Đây là bước pháp lý cuối cùng theo thủ tục phê chuẩn nội bộ của EU để EVFTA có hiệu lực. Trước đó, ngày 12/2, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua hiệp định này. Như vậy, EVFTA chỉ cần được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và hai bên hoàn tất thủ tục thông báo là sẽ có hiệu lực.

EVFTA là hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.

Theo thoả thuận, EVFTA sẽ gỡ bỏ gần như toàn bộ thuế nhập khẩu giữa hai bên trong vòng 10 năm. 65% hàng xuất khẩu của EU vào Việt Nam sẽ ngay lập tức được miễn thuế. Thuế với số hàng hóa còn lại sẽ dần về 0% trong vòng 10%.

Ngược lại, 71% hàng xuất khẩu của Việt Nam vào EU sẽ được miễn thuế ngay trong ngày đầu tiên. Số hàng hóa còn lại sẽ được miễn trong 7 năm. Thỏa thuận còn bao gồm các điều khoản về gỡ bỏ rào cản phi thuế quan, chỉ dẫn địa lý, về ngành dịch vụ, mua sắm công và phát triển bền vững.

EU là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch 2 chiều năm 2019 đạt gần 56,4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu khoảng 41,5 tỷ và nhập khẩu từ EU xấp xỉ 15 tỷ USD.

Sau khi được Quốc hội phê chuẩn và đưa vào thực thi, EVFTA sẽ là cú hích lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông, thủy sản, cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Anh Minh

Nguồn: VnExpress.net