Tháng 7 quyết định cuộc đua vaccine

2

Các nhà khoa học tại Trung Quốc đã mở rộng phạm vi nghiên cứu ra ngoài lãnh thổ, tìm kiếm tình nguyện viên ở Brazil và các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) do số ca nhiễm nội địa quá thấp.

Tháng 7, Mỹ tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất từ trước đến nay (trên 30.000 người) với vaccine từ Moderna. Đến tháng 8, Anh sẽ bắt đầu giai đoạn tương tự với vaccine từ Đại học Oxford.

Các nhà nghiên cứu không nhắm đến các khu vực dịch bệnh trên đà tăng nhanh và gần đạt đỉnh. Họ tìm kiếm tình nguyện viên tại những nơi Covid-19 đang âm ỉ, có xu hướng bùng phát mạnh mẽ trong mùa hè năm nay. Bởi, chỉ khi virus lây lan trong cộng đồng vài tuần sau thử nghiệm, chuyên gia mới có điều kiện tốt nhất để so sánh tỷ lệ nhiễm bệnh giữa nhóm được tiêm giả dược và nhóm sử dụng vaccine.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, nhận định thử nghiệm thành công tại các khu vực khác nhau là vô cùng quan trọng.

“Đây không phải cuộc đua xem ai về đích trước tiên. Mấu chốt là có càng nhiều loại vaccine an toàn và hiệu quả được phê duyệt càng tốt”, Tiến sĩ Fauci nói.

Hiện 15 “ứng viên” đang trong giai đoạn phát triển khác nhau. Dù không gì đảm bảo chúng sẽ cho kết quả khả quan, việc ba loại vaccine (từ Moderna, Đại học Oxford và Tập đoàn Sinovac của Trung Quốc) tiến đến những bước cuối cùng đem lại tín hiệu tích cực.

Nhiều nhà khoa học nhận định vaccine Covid-19 sẽ không thể phát triển nhanh như sởi. Tuy nhiên, sau 6 tháng dịch bệnh hoành hành, một số chuyên gia cho rằng đã đến lúc tạo sự kỳ vọng cho công chúng.

Tháng 7 quyết định cuộc đua vaccine

Tháng 7 quyết định cuộc đua vaccine

“Nếu ứng viên tiềm năng nhất chỉ cho hiệu quả 50%, đây vẫn là loại vaccine khả thi. Chúng ta cần bắt đầu đề cập đến vấn đề này để người dân không còn cảm thấy bỡ ngỡ’, Tiến sĩ Drew Weissman, Đại học Pennsylvania, phát biểu.

Tuy nhiên, dù chính phủ các nước có cam kết dự trữ đủ vaccine để bắt đầu các chiến dịch tiêm chủng vào cuối năm nay, chặng đường phía trước vẫn tương đối dài. Ban đầu, chỉ những người có nguy cơ cao nhiễm virus, như nhân viên y tế tuyến đầu hay lao động ngành nghề thiết yếu, mới trong diện ưu tiên sử dụng sản phẩm.

“Liệu bạn và tôi có được tiêm vaccine vào năm nay không? Chắc chắn là không”, David Ridley, Giáo sư kinh tế y tế tại Đại học Duke, nói.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy cả ba vaccine Covid-19 tiềm năng nhất có thể ngăn bệnh trở nên nghiêm trọng, chứ không ngừa hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm. Theo đó, các cá thể khỉ được tiêm vaccine có virus khu trú ở vùng mũi và họng, song không phát triển triệu chứng viêm phổi. Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá đây đã là “chiến thắng lớn”.

“Kỳ vọng của tôi vẫn luôn là loại bỏ trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng. Từ các thử nghiệm gần đây, tôi cho rằng điều này là khả thi”, Tiến sĩ Drew Weissman nói.

Dù đặt nhiều niềm tin vào giai đoạn phát triển mùa hè này, các nhà lập pháp vẫn lo ngại áp lực chính trị từ Tổng thống Donald Trump, nhất là khi cuộc bầu cử sắp diễn ra, sẽ đẩy các loại vaccine chưa đủ hiệu quả được phê duyệt. Đáp lại nghi vấn này, Tiến sĩ Stephen Hahn, ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (CDC), cam kết mọi quyết định sẽ dựa trên cơ sở khoa học.

Hiện thế giới đang đứng trước nguy cơ đối mặt với làn sóng thứ hai của Covid-19. Việc sớm mở cửa trở lại các đường bay, nới lệnh hạn chế đi lại và phục hồi nền kinh tế là thiết yếu, vì vậy vaccine gần như là biện pháp duy nhất để đẩy lùi hoàn toàn dịch bệnh.

Thục Linh (Theo AP)

Nguồn: VnExpress.net