Thành phố Campuchia cấm thịt chó

1

Chính quyền Siem Reap công bố lệnh cấm trên vào cuối ngày 7/7, trong đó Sở Nông nghiệp của tỉnh Siem Reap cho hay tình trạng buôn bán thịt chó đã rơi vào “hỗn loạn” trong những năm gần đây.

“Tình trạng này gây ra lây nhiễm bệnh dại và những bệnh khác từ vùng này tới vùng khác, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng”, thông cáo của Sở Nông nghiệp cho biết. “Việc bắt, mua, bán và giết mổ chó sẽ bị xử phạt nghiêm khắc”.

Hình phạt tối đa với hành vi mua bán chó nhằm giết mổ làm thức ăn là 5 năm tù, mức tiền phạt là từ 7 đến 50 triệu riel (1.700 – 12.200 USD).

Thành phố Campuchia cấm thịt chó

Thành phố Campuchia cấm thịt chó

Thịt chó là một nguồn protein rẻ tiền được tiêu thụ nhiều ở các nước châu Á, trong đó có Campuchia. Nhóm quyền động vật 4 chân Four Paws xác định tỉnh Siem Reap là trung tâm buôn bán thịt chó tại nước này, với 3 triệu con chó bị làm thịt mỗi năm.

Việc người dân sẽ thực thi luật mới như thế nào vẫn chưa rõ, tuy nhiên, nhóm Four Paws ca ngợi quyết định trên đã đưa Siem Reap thoát khỏi hình ảnh là một “trụ cột trong ngành thịt chó Campuchia”.

“Chúng tôi hy vọng Siem Reap sẽ là hình mẫu cho các địa phương còn lại của cả nước học theo”, bác sĩ thú y Katherine Polak nói.

Cuộc điều tra năm ngoái của nhóm Four Paws cho thấy Siem Reap là cửa ngõ của hoạt động buôn bán thịt chó, trong đó những người săn bắt đi khắp nơi để tìm chó và bán chúng lại cho hơn 20 nhà hàng thịt chó tại thành phố du lịch này.

Hàng nghìn con chó cũng được chuyển tới những nơi khác của Campuchia mỗi tháng, trong đó có thủ đô Phnom Penh, nơi hiện có hơn 100 nhà hàng thịt chó. Hôm nay, một người bán hàng ven đường ở Phnom Penh tiếp tục quảng bá thịt chó trên thực đơn của mình, với món thịt nướng có giá từ 2,5 đến 10 USD/kg.

Ngành du lịch ở Campuchia đang chững lại cho đại dịch Covid-19. Siem Reap thu hút phần lớn trong số 6 triệu du khách đến Campuchia mỗi năm, gần nửa trong số đó là từ Trung Quốc.

Anh Ngọc (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net