Thành phố Mỹ định dỡ tượng Christopher Columbus

2

Thông báo từ văn phòng Thị trưởng Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ, hôm 25/6 cho biết các cuộc đụng độ gần đây giữa những người ủng hộ giữ gìn bức tượng Columbus, đặt tại quảng trường Marconi, và những người phản đối sự tồn tại của nó đã “dẫn tới tình huống đáng lo ngại cho an toàn cộng đồng”.

Chính quyền thành phố sẽ yêu cầu Ủy ban Nghệ thuật Philadelphia phê chuẩn quyết định dỡ bỏ bức tượng vào ngày 22/7. Công chúng được phép nêu ý kiến về vấn đề này bằng văn bản cho đến ngày 21/7.

Thành phố Mỹ định dỡ tượng Christopher Columbus

Thành phố Mỹ định dỡ tượng Christopher Columbus

Christopher Colombus, nhà thám hiểm người Italy, được cho là đã góp phần tạo nên lịch sử nước Mỹ. “Tuy nhiên, các học giả và nhà sử học đã công bố tài liệu chứng minh việc ông đến châu Mỹ cũng đánh dấu khởi đầu của quá trình xâm chiếm và diệt chủng đối với người bản địa”, thông báo có đoạn.

Bức tượng Columbus tại Philadelphia gây ra nhiều xung đột đến mức chính quyền thành phố tuần trước cho đóng ván gỗ bao quanh để bảo vệ nó. Các nhóm vũ trang cũng từng đứng gác tại nơi đặt tượng sau khi nó bị phá hoại. Hôm 23/6, 26 người bị bắt và nhận trát hầu tòa do không chịu giải tán trong một sự cố ở trung tâm thành phố, lúc đám đông biểu tình phản đối bức tượng.

“Thành phố cam kết tìm cách vừa tạo điều kiện cho người Philadelphia bảo tồn di sản và văn hóa, vừa tôn trọng lịch sử và hoàn cảnh của những người có xuất thân khác”, thông báo của văn phòng Thị trưởng Philadelphia cho hay.

Phong trào biểu tình chống phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát nổ ra sau vụ George Floyd, người đàn ông da màu ở Minneapolis, bị cảnh sát ghì chết. Cư dân tại một số thành phố khác của Mỹ cũng thể hiện sự tức giận với tượng Columbus, người được cho là đối xử vô cùng tàn bạo với dân bản địa.

Tại thành phố Boston, bang Massachusetts, tượng Columbus bị người biểu tình “cắt đầu” trước khi dỡ xuống hẳn. Người biểu tình tại thành phố Richmond, bang Virginia, cũng kéo đổ tượng rồi ném xuống hồ. Một số người tại thành phố Columbus, bang Ohio, thậm chí đề xuất đổi tên địa phương này.

Ánh Ngọc (Theo CNN)

Nguồn: VnExpress.net