Thế giới bắt đầu đón năm mới 2021

5
 • Nơi đầu tiên đón năm mới 2020

  Các quốc đảo Samoa, Tonga và Kiribati ở châu Đại Dương là những nơi bước sang năm mới 2021 đầu tiên trên thế giới vào 0h ngày 1/1 (17h ngày 31/12 giờ Hà Nội), do nằm ở múi giờ GMT+14.

  Tuy nhiên, người dân Samoa và Kiribati năm nay không hân hoan chào đón năm mới như thường lệ, khi cả hai quốc đảo đều bị cắt đứt khỏi phần còn lại của thế giới do đại dịch Covid-19 và đối mặt với hiện tượng nước biển dâng do biến đổi khí hậu.

  Thủ đô Apia của Samoa đang chật vật hồi phục sau những trận bão lũ, cũng như mất doanh thu vì quốc đảo đóng cửa với du khách trong phần lớn năm 2020 để ngăn Covid-19.

  “Một số doanh nghiệp ở đây có thể phải đóng cửa vĩnh viễn”, tờ Samoa Observer cho biết trong bài xã luận nhân dịp năm mới.

  Cũng như Samoa, Kiribati phải đóng cửa với du khách do Covid-19 và quốc đảo này sẽ không tổ chức bắn pháo hoa mừng năm mới 2021. Khoảng 3.000 hòn đảo làm nên Kiribati sẽ đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng trong năm 2021 do nước biển dâng, khi nhiều đảo chỉ còn trên mực nước biển khoảng 3 mét.

  Thế giới bắt đầu đón năm mới 2021

  Thế giới bắt đầu đón năm mới 2021

  table widget

 • Hàng triệu người trên khắp thế giới đang chuẩn bị cho một đêm giao thừa chưa từng có, với lệnh phong tỏa, hạn chế và giới nghiêm được áp dụng ở hàng chục quốc gia nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan.

  Giao thừa năm nay đánh dấu một năm kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên đề cập bệnh viêm phổi bí ẩn ở Trung Quốc. Dịch bệnh này sau đó được xác định là Covid-19, hoành hành khắp thế giới suốt năm 2020, đã giết chết hơn 1,79 triệu người và tàn phá kinh tế toàn cầu theo những cách chưa từng có.

  Tuy nhiên, quốc tế đã nỗ lực để phát triển vaccine trong thời gian kỷ lục. Sau vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna, ứng viên được phát triển bởi Oxford và công ty dược phẩm AstraZeneca đã trở thành ứng viên vaccine thứ ba được phương Tây phê duyệt.

Nguồn: VnExpress.net