Thế giới quay cuồng với Covid-19

2

Các nhân viên nghĩa trang Vila Formosa mặc đồ bảo hộ chôn cất một bệnh nhân Covid-19 hôm 1/4 ở thành phố Sao Paulo, Brazil. Họ đã đào sẵn nhiều hố chôn để tiếp nhận người tử vong vì Covid-19. Brazil xác nhận hơn 12.000 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 560 ca tử vong.

 

Các nhân viên nhà xác Collserola ở Barcelona, Tây Ban Nha, di chuyển quan tài của một nạn nhân Covid-19 hôm 2/4. Nhiều quan tài khác đang chờ được chôn cất hoặc hoả táng. Quốc gia châu Âu này là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với hơn 136.000 ca nhiễm, hơn 13.300 ca tử vong. 

 Tại Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, số ca nhiễm tiếp tục tăng lên gần 370.000, trong đó gần 11.000 ca tử vong. Trong ảnh, các thi thể được bọc trong túi nhựa tại nhà tang lễ Daniel J. Schaefer, New York, hôm 2/4. Công ty này thường tiếp nhận 40-60 thi thể cùng lúc, nhưng hiện rơi vào quá tải do đại dịch khi có sáng, họ phải tiếp nhận tới 185 trường hợp.  

Các đầu bếp nấu mỳ ống tại bếp ăn từ thiện ở nhà thờ San Cayetano, ngoại ô thủ đô Buenos Aires, Argentina, hôm 31/3. Chính phủ Argentina tuần trước cho hay ngày càng nhiều người xin được cứu trợ thực phẩm do lệnh phong toả khiến họ rơi vào cảnh thất nghiệp. Nước này báo cáo hơn 1.600 ca nhiễm nCoV, hơn 50 ca tử vong.

 

Nhân viên chính quyền phun khử trùng trên đường ở thành phố La Paz, Bolivia, hôm 2/4, để phòng ngừa Covid-19. Nước này đứng khá thấp trong danh sách dịch bệnh toàn cầu, với 194 ca nhiễm, 14 ca tử vong.

 

Người vô gia cư bị cảnh sát dồn lại ở sân vận động Caledonian, thành phố Pretoria, Nam Phi, hôm 2/4 theo lệnh phong toả 21 ngày nhằm ngăn chặn Covid-19. Nhiều người trong số họ nghiện ngập và đang được một tổ chức phi chính phủ địa phương hỗ trợ cai nghiện bằng thuốc methadone. Họ cho hay không có nước sát khuẩn và xà bông để dùng. Nam Phi đã ghi nhận 12 người tử vong trong số gần 1.700 ca nhiễm nCoV.

 

Ông Ciro Orlando Gijon, 78 tuổi, một người vô gia cư ở thủ đô Lima, Peru, chờ để nộp đơn xin tạm trú tại trường đấu bò Plaza de Toros de Acho hôm 31/3. Thị trưởng Lima cho biết địa điểm này sẽ cung cấp nơi tạm trú và các bữa ăn cho một số người vô gia cư trong thành phố giữa Covid-19, đại dịch đã làm hơn 2.500 người Peru nhiễm bệnh, trong đó hơn 90 người tử vong.

Một cảnh sát Israel mặc đồ bảo hộ chờ sau cánh cửa để giam giữ những tín đồ bảo thủ khi họ cầu nguyện tại một giáo đường Do Thái ở thành phố Bnei Brak hôm 2/4. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuần trước đã ra lệnh cho cảnh sát phong toả thành phố Bnei Brak, nơi phần lớn dân cư theo đạo Do Thái thuộc nhánh bảo thủ, để hạn chế hoạt động ra vào nhằm ngăn chặn sự lây lan của nCoV. Bnei Brak là nơi có số ca nhiễm nCoV cao thứ hai Israel khi tổng số ca nhiễm ở quốc gia này là hơn 9.000, trong đó gần 60 ca tử vong.

 

Một người dân nhìn ra bên ngoài hàng rào phong toả một khu dân cư ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hôm 3/4. Dịch bệnh ở Vũ Hán nói riêng và Trung Quốc nói chung gần như đã được khống chế khi không ghi nhận ca nhiễm mới nội địa nào. Chính quyền thành phố sẽ dỡ bỏ lệnh phong toả vào ngày mai. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế Trung Quốc kêu gọi dân chúng tiếp tục đề phòng khi Covid-19 chưa kết thúc tại nước này.

 

Hai cảnh sát tuần tra trên Quảng trường Đỏ vắng tanh gần Điện Kremlin, thủ đô Moskva, Nga, hôm 30/3. Chính quyền Moskva công bố các quy định cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt kể từ ngày 30/3 nhằm kiềm chế nCoV lây lan. Người dân thủ đô chỉ được phép rời khỏi nhà trong trường hợp cần thiết như mua sắm thực phẩm, thuốc men, chăm sóc y tế. Các nhà hàng, quán cafe cũng đã bị đóng cửa.

Toàn Nga phát hiện hơn 6.300 ca nhiễm, trong đó gần 50 ca tử vong.

Một người đàn ông mù và bạn chơi nhạc để xin tiền bố thí ở trung tâm thủ đô Quito, Ecuador, hôm 3/4. Quốc gia Nam Mỹ đang đối mặt với khủng hoảng do Covid-19 với hơn 3.700 ca nhiễm, gần 200 ca tử vong.

 

Các ban công ở ngoại ô thủ đô New Delhi, Ấn Độ, được người dân thắp sáng bằng nến và đèn điện thoại vào 21h tối 5/4, để bày tỏ tình đoàn kết trong cuộc chiến chống Covid-19. Hoạt động này diễn ra theo lời kêu gọi của Thủ tướng Narendra Modi. Quốc gia 1,3 tỷ dân vẫn đang trong thời gian phong toả 21 ngày, khi số ca nhiễm đã tăng lên hơn 4.800, trong đó gần 140 ca tử vong.

 

Ảnh: AP

Nguồn: VnExpress.net