Thêm ba tỉnh của Nhật được dỡ tình trạng khẩn cấp

2

“Tôi tin đã đủ an toàn để dỡ tình trạng khẩn cấp ở Kyoto, Osaka và Hyogo, khi tỷ lệ số ca nhiễm mới nCoV trong những ngày gần đây là dưới 0,5 trường hợp trên 100.000 người và dịch vụ y tế cũng được kiểm soát”, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura nói trong cuộc họp ở Tokyo hôm nay.

Tuyên bố được ông Nishimura đưa ra sau khi một nhóm chuyên gia chấp thuận động thái này. Tuy nhiên, Tokyo và 4 tỉnh khác bị Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó có Hokkaido, sẽ vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp.

Thêm ba tỉnh của Nhật được dỡ tình trạng khẩn cấp

Thêm ba tỉnh của Nhật được dỡ tình trạng khẩn cấp

Nhật Bản không chứng kiến đợt bùng phát dịch mạnh mẽ như ở nhiều quốc gia khác khi chỉ ghi nhận hơn 16.400 ca nhiễm và hơn 780 người chết do nCoV. Tuy nhiên, các lệnh hạn chế hoạt động và kinh doanh do tình trạng khẩn cấp đã đẩy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới lâm vào suy thoái.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cũng như các lãnh đạo khác trên thế giới, đang cố tìm cách cân bằng các biện pháp kiểm soát dịch lây lan với nhu cầu duy trì hoạt động nền kinh tế. Ông đã tuần bố hồi tuần trước rằng tình trạng khẩn cấp sẽ sớm được dỡ ở hầu hết các khu vực trên cả nước.

Hiện tỷ lệ ca nhiễm nCoV ở Kyoto, Osaka và Hyogo, ba tỉnh phía tây Nhật Bản, là khoảng 0,09 trường hợp trên 100.000 người, trong khi tỷ lệ này ở Tokyo và Hokkaido lần lượt là 0,59 và 0,69.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 5,1 triệu người nhiễm, gần 330.000 người chết và hơn 2 triệu người hồi phục.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net