Thị trưởng Brazil vừa điều trị ung thư vừa chống Covid-19

4

26/2 là ngày mà Thị trưởng Bruno Covas, 40 tuổi, sẽ không bao giờ quên, khi ông vừa bắt đầu phương pháp điều trị miễn dịch với căn bệnh ung thư hạch, vừa nhận được thông tin về ca nhiễm nCoV đầu tiên của Brazil được xác nhận tại Sao Paulo.

Thị trưởng Brazil vừa điều trị ung thư vừa chống Covid-19

Thị trưởng Brazil vừa điều trị ung thư vừa chống Covid-19

Covas từng vượt qua hai căn bệnh ung thư trước đó bằng hóa trị, một ở dạ dày, một ở gan, và ông đón nhận Covid-19 với sự can đảm tương tự.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện lùi bước”, ông nói trong cuộc phỏng vấn tại văn phòng, đeo khẩu trang đồng màu với bộ trang phục màu đen. “Các bác sĩ chưa bao giờ nói tôi cần phải làm điều đó”.

Dù bị rụng tóc và gầy hốc hác sau những đợt trị liệu, Covas vẫn nỗ lực chạy đua từng phút để lãnh đạo cuộc chiến chống dịch bệnh ở Sao Paulo, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 ở Mỹ Latinh, nơi ghi nhận hơn 40.000 ca nhiễm và hơn 3.000 ca tử vong.

Cùng Thống đốc bang Sao Paulo Joao Doria, Thị trưởng Covas đã ban hành lệnh yêu cầu người dân ở nhà nghiêm khắc nhất Brazil, ra lệnh đóng cửa trường học và các cơ sở kinh doanh không thiết yếu từ hôm 24/3. Họ phản đối quan điểm của Tổng thống Jair Bolsonaro, người cáo buộc truyền thông và chính quyền địa phương “thổi phồng” về đại dịch, gây tổn hại không cần thiết cho nền kinh tế.

Covas cho hay cuộc chiến lớn nhất của ông là làm sao để người dân ở thành phố lớn nhất Brazil tuân thủ lệnh ở nhà. Sao Paulo là thủ đô kinh tế của Brazil và luôn trong cảnh buôn bán tấp nập. Dữ liệu định vị ở điện thoại cho thấy chỉ khoảng một nửa trong số 12 triệu dân Sao Paulo tuân thủ việc ở nhà. Điều này khiến Covas rất thất vọng.

“Nhưng cùng lúc đó, rất vui khi thấy 6 triệu người đang chấp hành”, ông nói. “Chúng tôi đã cách ly gần hai tháng, vì thế mỗi ngày trôi qua, chúng tôi đề nghị mọi người hy sinh thêm một chút”.

Covas, người nhậm chức tháng 4/2018, tiên phong làm gương cho dân chúng. Kể từ khi có lệnh yêu cầu ở nhà, ông hiếm khi rời khỏi tòa thị chính, kê một chiếc giường trong văn phòng để tự cách ly.

Ngoại trừ vài lần đến bệnh viện trị liệu và họp với các quan chức, Covas chỉ ở trong tòa thị chính 15 tầng. Con trai 14 tuổi của ông mỗi tuần đến thăm bố vài lần. Thời gian còn lại ông chủ yếu làm việc. Ông muốn dành cả 24 giờ/ngày cho người dân Sao Paulo.

Trong bối cảnh Brazil là điểm nóng Covid-19 mới nhất với gần 23.000 người chết và dịch dự kiến phải tới tháng 6 mới đạt đỉnh, ông Covas sẽ còn ở lại tòa thị chính trong thời gian dài.

Covas là cháu trai của Mario Covas, một chính trị gia lâu năm ở Sao Paulo. Tốt nghiệp chuyên ngành luật sư, ông được bầu làm nghị sĩ bang khi mới 26 tuổi, sau đó trở thành phó thị trưởng dưới quyền ông Doria. Khi người dẫn dắt ông từ nhiệm để tranh cử thống đốc, Covas lên lãnh đạo thành phố.

Covas thừa nhận những thử thách mà chính quyền của ông đang đối mặt trong việc ứng phó với Covid-19 nhưng bảo vệ cách xử lý dịch bệnh.

“Chúng tôi đang vượt qua khủng hoảng tốt hơn những thành phố lớn khác”, ông nói.

Các bệnh viện địa phương ở Sao Paulo đang gần chạm ngưỡng, với 88% số giường chăm sóc đặc biệt đã được sử dụng, nhưng Covas cho hay ông tự hào rằng họ không phải từ chối điều trị cho bất kỳ ai.

Ông và các trợ lý đang nỗ lực củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe. Họ đã mở các bệnh viện dã chiến để chăm sóc cho 2.500 bệnh nhân Covid-19 và bổ sung hàng trăm giường cho các bệnh viện sẵn có.

Ông thẳng thắn bày tỏ sự thất vọng khi thấy Tổng thống Bolsonaro coi thường đại dịch, thậm chí khi thành phố Sao Paulo đang bị tàn phá.

“Tổng thống không quan tâm đến những quy định y tế. Điều đó đang gây ra nhiều thiệt hại”, ông nói. “Đây không phải là virus cánh tả hay cánh hữu. Đó là một thực tế khoa học và chúng ta phải đối đầu với nó”.

Anh Ngọc (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net