Thị trưởng Indonesia quỳ khóc vì khủng hoảng Covid-19

2

Trong cuộc họp với Hiệp hội Y khoa Indonesia (IDI) và chính quyền địa phương để thảo luận phương án ứng phó Covid-19 tại Tòa thị chính Surabaya hôm 29/6, Thị trưởng Tri Rismaharini đang ngồi trên ghế bất ngờ lao xuống dưới chân một bác sĩ, quỳ rạp người và khóc.

“Tôi sẽ không chấp nhận lời trách móc này. Chúng tôi thậm chí còn không thể vào xem xét tình hình trong viện”, bà nói.

Lúc đó, một bác sĩ phổi ở bệnh viện Soetomo đang chia sẻ bệnh viện đang quá tải bệnh nhân Covid-19 đồng thời nhấn mạnh nhiều người dân ở Surabaya vẫn phớt lờ quy định y tế cần thiết để ngăn nCoV lây lan.

Thị trưởng Surabaya cho hay chính quyền phải đối mặt với nhiều trở ngại khi tiếp cận bệnh viện dù cố cung cấp hỗ trợ nhưng không giải thích chi tiết. Bà cũng nói rằng chính quyền đã nỗ lực hết sức để kiểm soát virus lây lan.

“Xin đừng tiếp tục trách móc chúng tôi”, bà vừa nói vừa khóc.

Thị trưởng Indonesia quỳ khóc vì khủng hoảng Covid-19

Thị trưởng Indonesia quỳ khóc vì khủng hoảng Covid-19

Đông Java hiện là tâm dịch Covid-19 tại Indonesia với 11.805 ca nhiễm tính đến 29/6, trong đó Surabaya, thành phố lớn thứ hai Indonesia và là tỉnh lỵ của Đông Java, chiếm tới một nửa với 5.510 ca nhiễm và 418 ca tử vong.

Trong bối cảnh tình hình dịch trong khu vực ngày càng tồi tệ, Thị trưởng Surabaya và Thống đốc Đông Java Khofifah Indar Parawansa không ngừng tranh cãi về cách xử lý đại dịch.

Một quan chức thuộc ủy ban chống Covid-19 của Đông Java đã đề nghị Surabaya khôi phục lại lệnh cách ly xã hội quy mô lớn trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng vọt.

Tuy nhiên, bà Rismaharini cho hay chính quyền không dự tính thực hiện phương án này bây giờ vì bà muốn chuyển trọng tâm sang mở rộng xét nghiệm, đóng cửa các trung tâm mua sắm nếu phát hiện ca dương tính bởi con số nhiễm “đang cho thấy xu hướng giảm”.

Covid-19 xuất hiện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 10,6 triệu người nhiễm và gần 513.000 người chết. Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia là nước ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất, với 56.385 ca, trong đó 2.876 ca tử vong.

Hồng Hạnh (Theo Jakarta Post)

Nguồn: VnExpress.net