Thiết giáp Mỹ chặn đường xe tuần tra Nga

1

Một nguồn tin thân cận với lực lượng quân đội Nga tại căn cứ không quân al-Qamishli cho biết xe tuần tra của quân cảnh Nga khi vừa rời khỏi thành phố Tal Tamr, phía bắc tỉnh al-Hasakah, Syria ngày 24/5 để tuần tra dọc cao tốc M4 tới Qamishli thì chạm mặt lực lượng quân sự Mỹ. Hai thiết giáp Mỹ lập tức dàn hàng ngang trên đường, khiến xe tuần tra Nga không thể đi tiếp.

Video được quay từ xe tuần tra Nga cho thấy ba quân cảnh Nga mang đầy đủ vũ khí xuống xe, trong lúc nhóm lính Mỹ cũng tiến tới gần. Họ trao đổi với nhau vài câu rồi bắt tay. Vài phút sau, thiết giáp Mỹ di chuyển sang hai bên để mở lối cho xe tuần tra Nga tiếp tục hành trình.

Thiết giáp Mỹ chặn đường xe tuần tra Nga

Thiết giáp Mỹ chặn đường xe tuần tra Nga

Một nguồn tin khác cho biết nguyên nhân sự cố là phía Mỹ không đồng ý để quân cảnh Nga tuần tra trong khu vực, dù điều này đã được đề cập trong thỏa thuận về “giao thức giảm căng thẳng” giữa Washington và Moskva.

Nga và Mỹ chưa bình luận về sự cố trên.

Thiết giáp Mỹ chặn đường xe tuần tra Nga

Thiết giáp Mỹ chặn đường xe tuần tra Nga

Thiết giáp Nga và Mỹ từng “đụng độ” khi tuần tra ở khu vực đông bắc Syria. Hồi tháng 2, thiết giáp kháng mìn M-ATV treo cờ Mỹ tạt đầu và ép xe quân sự của Nga vào lề đường, suýt đâm vào một người đi bộ. Đại diện Mỹ nói đang hợp tác chặt chẽ với Nga để “giảm căng thẳng và ngăn đụng độ” khi được hỏi về sự cố này.

Mỹ rút phần lớn lực lượng khỏi thành phố Qamishli trước khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch Mùa xuân Hòa bình cuối năm 2019 nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd. Quân đội Nga sau đó tiếp quản hàng loạt căn cứ ở miền bắc Syria, trong đó có sân bay Qamishli.

Nguyễn Tiến (Theo AMN)

Nguồn: VnExpress.net