Thiết giáp Nga bốc khói khi dự Duyệt binh Chiến thắng

2

Video được đăng trên mạng xã hội cho thấy một xe chiến đấu bộ binh K-17 Bumerang của quân đội Nga bốc khói nghi ngút từ khu vực dưới khoang động cơ khi hành quân đến Quảng trường Đỏ để tham gia Duyệt binh Chiến thắng hôm qua.

Phát hiện sự cố, lái xe phải giảm tốc độ, di chuyển thêm 100-150 m rồi tấp vào lề trên đường Mnovniki, phía tây bắc thủ đô Moskva để nhường đường cho các phương tiện quân sự khác trong đoàn.

Trong khi đoàn xe tăng, thiết giáp, xe chở tên lửa tiếp tục tiến nhanh về phía Quảng trường Đỏ để kịp thời gian duyệt binh, các quân nhân trên chiếc Bumerang gặp sự cố phải ra khỏi xe. Một xe cứu hộ của quân đội Nga tới hiện trường không lâu sau đó và kéo thiết giáp này về căn cứ.

Thiết giáp Nga bốc khói khi dự Duyệt binh Chiến thắng

Thiết giáp Nga bốc khói khi dự Duyệt binh Chiến thắng

Nhiều người cho rằng chiếc thiết giáp Bumerang này đã bị cháy động cơ. Trong khi đó, chuyên gia quân sự Alexei Khlopotov nhận định khói đen bốc lên có thể do thiết bị tạo màn khói trên xe gặp sự cố, không phải là trục trặc động cơ nghiêm trọng.

“Hệ thống tại khói ngụy trang (TDA) trên xe có thể hoạt động bất thường. TDA tạo khói bằng cách bơm dầu diesel vào ống xả nóng của động cơ khiến nhiên liệu cháy trong môi trường thiếu oxy và tạo ra rất nhiều khói”, Khlopotov viết trên blog cá nhân. Màn khói này có tác dụng ngụy trang cho xe trước các loại vũ khí sử dụng thiết bị dẫn đường quang học của đối phương.

Quân đội Nga chưa bình luận về sự cố này.

Chiếc Bumerang gặp sự cố nằm trong hơn 200 phương tiện cơ giới tham gia Duyệt binh Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ, Moskva hôm qua. Lễ duyệt binh từng dự kiến diễn ra ngày 9/5, song bị hoãn tới ngày 24/6 do dịch Covid-19 hoành hành tại Nga.

Thiết giáp VPK-7829 Bumerang được Bộ Quốc phòng Nga đặt hàng phát triển vào năm 2011 để thay thế các thiết giáp BTR-80 và BTR-82A, xuất hiện lần đầu trong Duyệt binh Chiến thắng 2015 tại Moskva.

Hai biến thể Bumerang là thiết giáp chở quân K-16 được trang bị súng 12,7 mm trên tháp pháo điều khiển từ xa và xe chiến đấu bộ binh với pháo 30 mm cùng tên lửa chống tăng 9M133M Kornet-M, hoặc pháo 57 mm cùng súng máy đồng trục 7,62 mm.

Nguyễn Tiến (Theo Defense Blog, Vestnik-rm)

Nguồn: VnExpress.net