Thống đốc Nhật xin ban bố tình trạng khẩn cấp

4

“Chúng tôi đã đề nghị chính quyền trung ương đưa tỉnh Aichi vào danh sách những vùng ban bố tình trạng khẩn cấp. Họ sẽ sớm hồi đáp”, Thống đốc Aichi Hideaki Omura hôm nay cho biết.

Thông báo được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và 6 khu vực khác. Tỉnh miền trung Aichi không nằm trong danh sách này, dù có số ca nhiễm nCoV cao thứ 5 cả nước. Đây cũng là tỉnh có dân số đông thứ tư tại Nhật Bản, xếp sau Tokyo, Osaka và Kanagawa.

Thống đốc Omura trong cuộc họp báo tại Nagoya sáng 9/4. Ảnh: Kyodo.

Thống đốc Omura trong cuộc họp báo tại Nagoya sáng 9/4. Ảnh: Kyodo.

Tình trạng khẩn cấp tại Nhật Bản không đi kèm với các lệnh phong toả chặt chẽ như các quốc gia khác trên thế giới, nhưng sẽ giúp chính quyền địa phương có quyền kêu gọi người dân không rời khỏi nhà cũng như đóng cửa các doanh nghiệp.

Chính phủ Nhật đang hứng nhiều chỉ trích vì hành động chậm chạp so với nhiều quốc gia trên thế giới, trong khi số người nhiễm nCoV liên tục tăng cao. Nước này hiện ghi nhận gần 4.700 người nhiễm nCoV, trong đó 94 người đã chết. Nhật Bản mới chỉ xét nghiệm nCoV cho hơn 55.000 người trong tổng số 125 triệu dân, con số rất nhỏ so với những nước khác trong khu vực và trên toàn thế giới.   

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net