Thư Lan dọa truy tố người vi phạm phong tỏa

7

Cảnh sát Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, hôm qua cảnh báo những người vi phạm quy tắc nhằm hạn chế dịch lây lan, gồm không tuân thủ lệnh ở nhà hoặc cố gắng che giấu các triệu chứng liên quan Covid-19 sẽ bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, những người lan truyền tin đồn hoặc thông tin sai lệch về dịch bệnh cũng sẽ bị xử phạt.

Chính quyền Trung Quốc hôm 18/5 phong tỏa toàn bộ thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, nơi sinh sống của 700.000 dân. Tất cả ngôi làng và khu phức hợp dân cư ở thành phố đều bị đóng cửa, chỉ một người trong mỗi hộ gia đình được phép ra ngoài hai tiếng hai ngày một lần để mua nhu yếu phẩm.

Các biện pháp được đưa ra sau khi thành phố  phát hiện một loạt các ca nhiễm liên quan đến một phụ nữ 45 tuổi, làm việc cho bộ phận giặt là của cảnh sát Thư Lan, không có lịch sử đi lại hoặc tiếp xúc với virus. China Daily hôm 18/5 đề cập thành phố là “điểm nóng đại dịch mới nhất trong nước”.

Đến nay, khu vực này đã phát hiện 45 ca nhiễm, trong đó 10 ca ở Thư Lan, 19 ca khác ở các thành phố lân cận thuộc Cát Lâm. Sáu quan chức địa phương đã bị cách chức, bao gồm bí thư thành ủy, người đứng đầu ủy ban y tế Thư Lan.

Thư Lan dọa truy tố người vi phạm phong tỏa

Thư Lan dọa truy tố người vi phạm phong tỏa

Quan chức y tế địa phương cho biết họ đang truy tìm nguồn gốc lây nhiễm liên quan tới bệnh nhân 45 tuổi. Thư Lan hiện được áp các biện pháp nghiêm ngặt từng được áp dụng ở Vũ Hán khi ca nhiễm nCoV tăng. Phát biểu đầu tuần này, Bí thư tỉnh ủy Cát Lâm kêu gọi quan chức địa phương hết sức cảnh giác, thúc giục nhanh chóng thực thi các biện pháp ngăn dịch.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ghi nhận 5 ca nhiễm mới nCoV hôm 19/5, giảm so với 6 ca một ngày trước đó. Trong 5 ca nhiễm mới có 4 ca nhiễm nội địa và một ca nhập khẩu. Tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc hiện là 82.965, trong khi số ca tử vong vẫn ở mức 4.634.

Trung Quốc đặc biệt lo ngại khả năng tái bùng phát dịch. Giới chức thực hiện nhiều biện pháp bổ sung để đảm bảo cuộc họp quốc hội diễn ra an toàn và xem đó như một dấu hiệu đất nước đã trở lại bình thường. Hồi cuối tháng 4, hàng chục triệu người đã du lịch lần đầu sau nhiều tháng và các yêu cầu kiểm dịch đối với những người đến Bắc Kinh cũng được dỡ bỏ.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19 kể từ khi dịch khởi phát vào tháng 12/2019 ở Vũ Hán, khiến gần 5 triệu người nhiễm, 325.000 người tử vong.

Mai Lâm (Theo SCMP/Reuters)

Nguồn: VnExpress.net