Thử nghiệm miếng dán nicotine ngừa Covid-19

8

Thử nghiệm dựa trên một nghiên cứu được Bệnh viện Pitié-Salpêtrière, thành phố Paris, công bố hôm 21/4, dự kiến tiến hành khoảng trung tuần tháng 5. Tình nguyện viên là 1.500 y bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân, được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu sử dụng miếng dán nicotine, số còn lại dùng giả dược.

Các chuyên gia sau đó sẽ tiến hành so sánh và đánh giá liệu miếng dán có bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của virus hay không. 

Một thử nghiệm tương tự được thực hiện trên 400 bệnh nhân dương tính nCoV đã nhập viện để xem xét khả năng ngăn chặn bệnh chuyển nặng của miếng dán nicotine.   

Thử nghiệm miếng dán nicotine ngừa Covid-19

Thử nghiệm miếng dán nicotine ngừa Covid-19

Cả hai thử nghiệm đều do giáo sư Zahir Amoura, Bệnh viện Pitié-Salpêtrière, đứng đầu.

Nghiên cứu trước đó của Bệnh viện Pitié-Salpêtrière cho thấy nguy cơ mắc Covid-19 ở người hút thuốc thấp hơn 80% so với những người không có thói quen này. Các nhà khoa học giả thuyết nicotine có thể tác động đến các phân tử của nCoV, ngăn chặn virus bám vào tế bào. Bên cạnh đó chất trong thuốc lá cũng khống chế phản ứng thái quá của hệ miễn dịch (hiện tượng giải phóng cytokine) ở bệnh nhân nặng.      

Dù vậy, các chuyên gia khẳng định không cổ súy hút thuốc lá, nhấn mạnh đây là thói quen có thể gây tổn hại đến sức khỏe.

Hiện Covid-19 chưa có vaccine hay thuốc điều trị chính thức. Căn bệnh còn nhiều thông tin chưa sáng tỏ, các dữ liệu liên quan cũng không đủ hoàn chỉnh. Khi dịch bệnh suy yếu ở một số khu vực, các nhà khoa học đối mặt với tình trạng thiếu tình nguyện viên thử thuốc. Đây được coi là thách thức lớn trong cuộc đua tìm ra biện pháp hiệu quả để chữa trị dứt điểm căn bệnh.    

Thục Linh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net