Thứ trưởng Mỹ bác tin muốn gặp quan chức Triều Tiên

1

“Tôi thấy một số tờ báo đưa tin phía Triều Tiên không sẵn sàng gặp tôi trong chuyến thăm này”, Thứ trưởng Ngoại giao kiêm Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun nói với các phóng viên tại Seoul sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon hôm nay. Biegun đang có chuyến công du 4 ngày tới Hàn Quốc và Nhật Bản để thảo luận về phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

“Điều đó hơi lạ bởi chúng tôi không đề nghị gặp quan chức Triều Tiên”, ông nói thêm. “Để tôi làm rõ nhé, chúng tôi không yêu cầu tổ chức hội nghị nào”.

Tuy nhiên, ông cũng để ngỏ khả năng đàm phán khi nói rằng Triều Tiên “sẽ thấy chúng tôi sẵn sàng” trở lại đàm phán bất cứ lúc nào.

Thứ trưởng Mỹ bác tin muốn gặp quan chức Triều Tiên

Thứ trưởng Mỹ bác tin muốn gặp quan chức Triều Tiên

Chuyến công tác của Biegun tới Seoul và Tokyo làm dấy lên suy đoán trong dư luận Hàn Quốc rằng Mỹ đang tìm cách nối lại đàm phán ngoại giao với Triều Tiên trước kỳ bầu cử tổng thống tháng 11, dù Bình Nhưỡng nhiều lần tuyên bố họ không quan tâm đến các cuộc đàm phán với Washington.

Các cuộc thảo luận về vũ khí hạt nhân Triều Tiên đã bị đình trệ từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tháng 12/2019, Kim Jong-un tuyên bố chấm dứt lệnh cấm thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Bình Nhưỡng nhiều lần nói rằng họ không có ý định tiếp tục đàm phán trừ khi Washington từ bỏ chính sách “thù địch”.

Biegun tháng trước nói rằng một hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim khác là không thể xảy ra, dù ông hy vọng các cuộc đàm phán hạt nhân sẽ đạt tiến triển.

Tin đồn về khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim thứ ba xuất hiện tuần trước, sau khi cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Trump có thể xúc tiến cuộc gặp mới với Kim Jong-un vào tháng 10 nếu điều đó giúp ông có cơ hội tái đắc cử.

Tuy nhiên, vài giờ trước khi Biegun đến Seoul hôm qua, Triều Tiên một lần nữa loại trừ khả năng nối lại thảo luận, nói rằng Bình Nhưỡng “không có ý định ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ”.

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net