Thủ tướng Anh chạy bộ giảm cân

4

Ông Johnson, 55 tuổi, mặc áo phông trắng và quần soóc màu thẫm quay lại văn phòng ở Phố Downing, London, sau khi chạy bộ sáng 20/5. Đây là ngày thứ hai liên tiếp ông chạy bộ vào sáng sớm vì cho rằng việc quá cân đã khiến bệnh tình nặng hơn. Theo Times, Johnson từng thảo luận với một số nhân viên về mối nguy hiểm khi những người béo phì mắc Covid-19.

Thủ tướng Anh nhập viện điều trị Covid-19 hồi tháng 4 sau 10 ngày dương tính với nCoV. Ông từng được chuyển vào phòng hồi sức tích cực và trợ thở nhưng xuất viện một tuần sau đó.

Johnson nặng hơn 100 kg trước khi vào viện, trong khi chỉ cao 1,75 mét, khiến chỉ số thể trọng BMI của ông là 36. Những người có chỉ số BMI trên 30 được xác định là béo phì.

Thủ tướng Anh chạy bộ giảm cân

Thủ tướng Anh chạy bộ giảm cân

Một nghiên cứu lớn ở Glasgow tuần trước cho thấy béo phì có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ cần nhập viện khi mắc Covid-19. Nghiên cứu của đại học Oxford cũng nhận thấy những người bị béo phì có nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao gấp 3 lần.

Vì thế, ông Johnson được cho là đã nhân đại dịch để khuyến khích mọi người tăng cường sức khỏe và ra sức kêu gọi nhân viên đạp xe đi làm. Suốt những năm làm việc trong chính phủ Anh, Johnson thường xuyên được nhìn thấy tập thể dục. Ông thường đi bộ khi làm Ngoại trưởng và đạp xe xuyên London khi còn là thị trưởng.

Theo số liệu của chính phủ Anh, 1/4 số người tử vong vì Covid-19 ở nước này mắc tiểu đường, loại bệnh thường liên quan tới béo phì. Chỉ 5% nạn nhân không có bệnh lý nền. 

Hiện có khoảng 4 triệu người Anh bị tiểu đường và căn bệnh này khiến họ dễ bị lây nhiễm hơn, do lượng đường trong máu cao làm suy yếu hệ phòng thủ miễn dịch của bệnh nhân, khiến cơ thể chậm phản ứng với những virus như nCoV. Tiểu đường liên quan chặt chẽ với béo phì và tình trạng này là yếu tố tiềm ẩn gây ra những biến chứng nghiêm trọng của Covid-19.

Thủ tướng Anh chạy bộ giảm cân

Thủ tướng Anh chạy bộ giảm cân

Anh hiện là một trong những vùng dịch lớn nhất thế giới với tổng số ca nhiễm nCoV gần 250.000, trong đó hơn 35.300 ca tử vong.

Từ tuần trước, Anh bắt đầu khuyến khích người dân quay trở lại làm việc nếu công việc của họ không thể làm từ xa, như ngành sản xuất hoặc xây dựng. Người dân cũng được tập thể dục ngoài trời không giới hạn, có thể tham gia các môn thể thao nhiều người như đánh golf, tennis và câu cá, miễn là những người đi cùng đều là thành viên trong một gia đình.

Anh Ngọc (Theo Daily Mail)

Nguồn: VnExpress.net