Thủ tướng Ireland tái đăng ký làm bác sĩ chống Covid-19

5

“Nhiều người trong gia đình và bạn bè của ông đang làm việc trong ngành y. Thủ tướng muốn giúp đỡ mọi người dù ít dù nhiều”, phát ngôn viên Văn phòng Thủ tướng Ireland hôm nay thông báo.

Thủ tướng Taoiseach Leo Varadkar phát biểu trong cuộc họp báo về tình hình dịch Covid-19 ở Tòa nhà Chính phủ tại Dublin, Ireland hôm 24/3. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Taoiseach Leo Varadkar phát biểu trong cuộc họp báo về tình hình dịch Covid-19 ở Tòa nhà Chính phủ tại Dublin, Ireland hôm 24/3. Ảnh: Reuters.

Ông Leo Varadkar từng làm bác sĩ trong 7 năm, trước khi bỏ nghề và trở thành chính trị gia. Tên của ông bị loại khỏi danh sách đăng ký bác sĩ năm 2013. Tháng trước, Bộ trưởng Y tế Simon Harris đã phát động một đợt chiêu mộ y bác sĩ trong tình hình đất nước đang gặp khó khăn vì Covid-19 bùng phát, kèm lời kêu gọi “Đất nước cần các bạn”.

Cơ quan Điều hành Y tế Ireland (HSE) nhận được hơn 70.000 phản hồi cho sáng kiến “Hãy sẵn sàng vì Ireland” và đã làm việc với hàng nghìn chuyên gia chăm sóc sức khỏe, những người đủ điều kiện quay lại làm việc. 

Ông Varadka sẽ giúp xác định bệnh qua tư vấn điện thoại. Bất kỳ ai có nguy cơ lây nhiễm đều được đánh giá bệnh qua điện thoại đầu tiên. Thủ tướng Ireland xuất thân từ một gia đình có truyền thống theo nghề y. Bố mẹ ông là bác sĩ và y tá. Vợ ông, hai chị em gái và chồng họ đều làm việc trong lĩnh vực y tế.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc từ tháng 12/2019, đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 1,2 triệu ca nhiễm, hơn 69.000 người chết và hơn 260.000 người đã hồi phục. 

Tại châu Âu, dịch bùng phát từ giữa tháng 3. Ireland ghi nhận gần 5.000 ca nhiễm và 158 ca tử vong. Italy là nước bị ảnh hưởng nặng nhất, với gần 129.000 ca nhiễm và gần 16.000 ca tử vong.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net