Thủ tướng Israel hầu tòa

2

Phiên tòa kết thúc sau khoảng một giờ. Thủ tướng Netanyahu im lặng trong hầu hết phiên tòa, chỉ thỉnh thoảng thì thầm với đội ngũ pháp lý của ông. Các luật sư đại diện cho Thủ tướng Israel nói họ không được tiếp cận kịp thời tất cả những tài liệu liên quan, do đó yêu cầu trì hoãn tiến hành phiên tòa tiếp theo sau vài tháng. Hiện thời gian diễn ra phiên tòa kế tiếp chưa được ấn định.

Thủ tướng Israel hầu tòa

Thủ tướng Israel hầu tòa

Thủ tướng Netanyahu bị cáo buộc đã nhận xì gà, champagne cùng trang sức từ nhiều người với tổng giá trị lên tới hơn 196.000 USD và đổi lại bằng những lời hứa giúp đỡ. Ông cũng được cho là đã ưu ái truyền thông với điều kiện họ viết những bài tích cực về mình.

Vây quanh bởi các bộ trưởng thuộc đảng cánh hữu Likud của ông, Thủ tướng Netanyahu phát biểu với truyền thông trước khi bước vào phòng xử án tòa án quận Jerusalem để đối mặt với các cáo buộc nhận hối lộ, thạm nhũng và vi phạm lòng tin.

“Tôi tới đây với tư thế lưng thẳng và đầu ngẩng cao”, ông nói, khẳng định những cáo buộc nhằm vào mình là “ngụy tạo và lố bịch”. Thủ tướng Netanyahu cho rằng mình là nạn nhân của một chiến dịch “săn phù thủy”, cụm từ mang hàm ý cố tình bới lông tìm viết để bôi nhọ ai đó, và các cáo buộc được tạo ra để đẩy ông khỏi ghế thủ tướng.

Netanyahu, 70 tuổi, là người giữ chức thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Israel. Ông cũng là thủ tướng đương nhiệm đầu tiên phải hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng. Quá trình xét xử dự kiến kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Những bị cáo khác, bao gồm ông trùm truyền thông Shaul Elovitch và Arnon Mozes, cũng xuất hiện tại tòa. Hai người này bị cáo buộc tìm kiếm những thỏa thuận bất hợp pháp với Thủ tướng Netanyahu.

Thủ tướng Israel bị truy tố vào tháng 11 năm ngoái. Phiên tòa xét xử ông đáng lẽ diễn ra từ giữa tháng ba, nhưng bị hoãn lại do Covid-19. Theo luật Israel, một thủ tướng đương nhiệm nếu bị truy tố không có nghĩa vụ phải từ chức mà vẫn có thể tiếp tục nắm quyền, ngay cả khi phải ra hầu tòa. Các nghị sĩ chỉ có thể bỏ phiếu phế truất thủ tướng sau khi mọi kháng cáo thất bại, quá trình mất rất nhiều thời gian, thậm chí kéo dài hàng năm.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net