Thủ tướng Pakistan nói bin Laden tử vì đạo

2

Phát biểu tại quốc hội hôm nay, Thủ tướng Pakistan Imran Khan mô tả mối quan hệ rắc rối của Pakistan với Mỹ kể từ khi đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Taliban Osama bin Laden năm 2011 ở thành phố Abbottabad, phía bắc Pakistan.

“Người Mỹ đến Abbottabad và giết Osama bin Laden. Ông ấy đã tử vì đạo”, Thủ tướng Khan nói.

Người “tử vì đạo” là những người rất được tôn sùng trong đạo Hồi và cụm từ này thường được sử dụng cho những người chết hoặc bị giết trong khi phục vụ tôn giáo, hoặc trong hoàn cảnh khủng khiếp.

Phát biểu trên khiến Thủ tướng Pakistan đối mặt với sự phản đối từ các chính trị gia đối lập và các nhà quan sát. “Imran Khan cợt nhả với lịch sử, tuyên bố Osama bin Laden là một người tử vì đạo”, cựu ngoại trưởng Khawaja Asif nói trước quốc hội.

Thủ tướng Pakistan nói bin Laden

Thủ tướng Pakistan nói bin Laden ‘tử vì đạo’

“Những người Hồi giáo trên khắp thế giới đang vật lộn vì sự phân biệt đối xử do chủ nghĩa khủng bố gần đây và Thủ tướng của chúng ta khiến tình hình tồi tệ hơn bằng cách gọi Osama bin Laden là người tử vì đạo của đạo Hồi!”, Meena Gabeena, một nhà hoạt động người Pakistan, đăng Twitter.

Pakistan đã phủ nhận việc biết bin Laden đang trốn ở nước này cho đến khi trùm khủng bố bị bắn chết trong cuộc đột kích đêm 2/5/2011 của đặc nhiệm Mỹ. Sự việc được coi là một nỗi hổ thẹn quốc gia và khiến mối quan hệ giữa Mỹ và Pakistan trở nên tồi tệ hơn.

Asad Durrani, cựu tổng giám đốc tình báo quân đội Pakistan, hồi năm 2015 nói rằng cơ quan tình báo Pakistan có thể biết nơi bin Laden lẩn trốn và hy vọng sử dụng trùm khủng bố này để thương lượng với Mỹ. Sau 10 năm bị săn lùng, kẻ chủ mưu vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ bị lần dấu vết tới Abbottabad, một thị trấn ở phía bắc Islamabad, nơi có học viện quân sự Pakistan. Điều này làm dấy lên những cáo buộc chính quyền Pakistan thông đồng với nhóm khủng bố.

Thủ tướng Khan từng đưa ra nhiều tuyên bố gây tranh cãi trong những năm qua. Trong chuyến đi tới Mỹ năm ngoái, ông tuyên bố tình báo Pakistan cung cấp manh mối cho Washington để giúp họ truy tìm và tiêu diệt bin Laden. Ông từ lâu cũng bị các đối thủ chính trị chỉ trích vì đồng cảm với nhóm phiến quân Taliban, thậm chí họ gọi ông là “Taliban Khan”.

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net