Thủ tướng yêu cầu giải ngân 17.000 tỷ cho dự án sân bay Long Thành

4

Tại cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai ngày 8/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sốt ruột khi số vốn cho dự án xây dựng sân bay Long Thành hiện mới đạt hơn 10%, khoảng 1.800 tỷ đồng. Trong khi tổng vốn Chính phủ đã bố trí cho Đồng Nai hơn 17.000 tỷ đồng. “Tỉnh phải cam kết nỗ lực giải ngân số vốn này trong năm nay”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, công tác giải phóng mặt bằng hiện cũng chưa đảm bảo tiến độ. Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai phải đẩy nhanh công tác này, đảm bảo tiến độ thi công và hoàn thành xây dựng dự án vào năm 2025. 

“Tỉnh phải làm tốt khâu áp giá đền bù, xây dựng các khu tái định cư, đặc biệt là xây dựng hạ tầng xã hội. Các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản cần sớm triển khai”, Thủ tướng lưu ý.

Ông giao các bộ, ngành hỗ trợ Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ, giải ngân hết số vốn, bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chất lượng dự án. 

Theo Nghị quyết 38/2017 của Quốc hội, phần bồi thường hỗ trợ và tái định cư khu vực 5.000 ha được tách thành một dự án riêng do UBND tỉnh phụ trách. Chính phủ đã phê duyệt ngân sách cho việc bồi thường và tái định cư này là gần 23.000 tỷ đồng (978 triệu USD).

Hiện tỉnh này đã giải phóng 1.810 ha để giao đất cho Cảng vụ Hàng không trong năm nay theo tiến độ giai đoạn 1 của dự án. Công tác kiểm đếm 1.028 hộ đã hoàn thành. Dự kiến, Đồng Nai sẽ hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng vào quý II.

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, tăng trưởng kinh tế quý I đạt 6,1%. Xuất khẩu tăng hơn 3% so với cùng kỳ, nhưng dịch vụ lưu trú và du lịch giảm lần lượt 20% và 22%.

Anh Minh

Nguồn: VnExpress.net