Thủ tướng yêu cầu xử lý găm hàng, thao túng giá gạo

5

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường trực Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn.

Theo đó, Thủ tướng nêu rõ, bảo đảm an ninh lương thực là vấn đề chiến lược, trọng đại liên quan đến đời sống nhân dân, an ninh, quốc phòng. Tình hình dịch bệnh, biến đổi khí hậu diễn biến khó lường được dự báo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và nguồn cung lúa gạo trong nước. Trong khi đó, một số quốc gia và vùng lãnh thổ đã phong tỏa và tăng cường dự trữ lương thực…

Ông yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo nhằm thao túng giá mặt hàng gạo.

Nông dân xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ thu hoạch lúa vụ Đông Xuân đầu tháng 3/2020. Ảnh: Thanh Trần

Nông dân xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ thu hoạch lúa vụ Đông Xuân đầu tháng 3/2020. Ảnh: Thanh Trần

Về xuất khẩu gạo, Thủ tướng nhấn mạnh cần xem xét thận trọng trên nguyên tắc trước hết bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, tránh gián đoạn chuỗi sản xuất lúa gạo, quyền lợi nông dân. Ông giao Bộ Công Thương báo cáo lại việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh, trên cơ sở lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan. Báo cáo này phải gửi Thủ tướng trước ngày 6/4. 

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp trên các vùng miền, bảo đảm đủ nhu cầu lương thực trong nước và một phần phù hợp cho xuất khẩu.

Bộ Tài chính khẩn trương mua đủ số lượng lương thực theo chỉ tiêu, kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020, nghiên cứu việc mua tăng thêm nếu cần thiết.

Ngày 28/3, Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng phương án xuất khẩu gạo sau khi làm việc, rà soát và khớp lại số liệu với các doanh nghiệp, hiệp hội và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Bộ này đề xuất cho phép xuất khẩu gạo trở lại, sau khi cấp có thẩm quyền quyết định tạm dừng từ 24/3 cũng trên cơ sở đề xuất của Bộ Công Thương tại cuộc họp ngày 23/3. Ở phương án mới đề xuất, Bộ Công Thương cho rằng, xuất khẩu gạo cần kiểm soát, trước mắt trong 2 tháng tới có thể xuất khẩu 800.000 tấn gạo. 

Trước đó, từ 0h ngày 24/3 hải quan tạm dừng cấp tờ khai xuất khẩu gạo khiến các doanh nghiệp xuất khẩu gặp nhiều khó khăn do lỡ hẹn giao hàng với đối tác và đứng trước nguy cơ bị huỷ hợp đồng, chịu phạt hợp đồng… 

Anh Minh

Nguồn: VnExpress.net