Thủy thủ tàu bệnh viện Mỹ nhiễm nCoV

3

“Điều này sẽ không gây ảnh hưởng tới nhiệm vụ của tàu Comfort, cũng không cản trở khả năng tiếp nhận bệnh nhân. Người nhiễm nCoV không phải y bác sĩ và không tiếp xúc với người bệnh”, phát ngôn viên hải quân Mỹ Elizabeth Baker hôm qua cho biết, thêm rằng toàn bộ binh sĩ trên USNS Comfort đều xét nghiệm âm tính trước khi được triển khai tới New York làm nhiệm vụ và chưa từng rời tàu.

Thông tin thủy thủ nhiễm nCoV được công bố chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép tàu bệnh viện USNS Comfort tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 để giảm tải cho các cơ sở y tế ở thành phố New York. Con tàu với 1.000 giường bệnh đến nay mới chỉ điều trị cho 44 bệnh nhân.

USNS Comfort đến New York hôm 30/3. Ảnh: US Navy.

USNS Comfort đến New York hôm 30/3. Ảnh: US Navy.

Hải quân Mỹ tuần trước triển khai tàu bệnh viện USNS Comfort đến New York và USNS Mercy đến Los Angeles để giảm tải cho các bệnh viện địa phương, giúp họ tập trung cứu chữa người mắc Covid-19.

Tuy nhiên, các tàu này ban đầu chỉ tiếp nhận bệnh nhân bình thường, không điều trị cho người nhiễm nCoV. Các quy định quân sự và rào cản quan liêu cũng khiến hàng loạt bệnh nhân bị từ chối đưa lên hai tàu bệnh viện.

Lãnh đạo các bệnh viện đã bày tỏ giận dữ vì sự chậm trễ và gọi các tàu bệnh viện là “trò hề”. Lầu Năm Góc sau đó nới lỏng quy định sàng lọc bệnh nhân, nhưng cảnh báo rất khó kiểm soát nCoV trên tàu và nguy cơ bác sĩ bị lây nhiễm cũng tăng cao.

USNS Comfort và USNS Mercy là các tàu bệnh viện thuộc lớp Mercy, loại tàu lớn thứ ba trong biên chế hải quân Mỹ, chỉ sau siêu tàu sân bay lớp Nimitz và Gerald R. Ford. Lớp Mercy ban đầu là các siêu tàu chở dầu được chế tạo vào thập niên 1970, sau đó được hải quân Mỹ mua lại và hoán cải thành tàu bệnh viện, đưa vào biên chế trong giai đoạn 1986-1987.

Tàu dài 272 m, rộng 32 m, có lượng giãn nước hơn 70.000 tấn và thủy thủ đoàn gần 1.300 người trong trạng thái hoạt động đầy đủ. Mỗi tàu có 12 phòng phẫu thuật, 1.000 giường bệnh, phòng thí nghiệm, cơ sở chụp X quang, nhà thuốc và nhiều trang thiết bị y tế hiện đại. Tuy nhiên, chúng không được thiết kế để chữa bệnh truyền nhiễm vì nhiệm vụ chính là điều trị chấn thương.

Vũ Anh (Theo New York Times)

Nguồn: VnExpress.net