Tiêm kích Đài Loan diễn tập ném bom

2

Các tiêm kích F-16 của Đài Loan ngày 1/7 mang theo bom Mk-84 cất cánh từ căn cứ không quân Hoa Liên, tham gia diễn tập mô phỏng tình huống ngăn chặn tàu chiến đối phương tiếp cận bờ biển của hòn đảo. Số bom này sau đó được ném xuống khu vực ngoài khơi phía đông Đài Loan.

Bom đa năng Mk-84 có trọng lượng hơn 900 kg, là loại bom có sức công phá mạnh nhất trong dòng Mk-80. Bom Mk-84 có thể thổi bay nhiều tòa nhà hoặc kết cấu, xuyên phá kim loại dày 38 cm và bê tông dày 3,4 m tùy vào độ cao được thả, bán kính sát thương của bom là 370 m.

Tiêm kích Đài Loan diễn tập ném bom

Tiêm kích Đài Loan diễn tập ném bom

Cùng ngày, lực lượng phòng vệ trên biển của Đài Loan diễn tập tác chiến ngư lôi song không phóng bất cứ quả ngư lôi nào, một nguồn tin an ninh cho hay. Một nguồn tin khác cho biết tàu ngầm diesel – điện lớp Chiến Long của Đài Loan đã tham gia cuộc diễn tập này với ngư lôi hạng nặng SUT 530 mm do Đức sản xuất.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.

Cuộc diễn tập diễn ra trước đợt diễn tập thường niên Hán Quang của lực lượng phòng vệ Đài Loan, dự kiến được tổ chức ngày 13-17/7. Trong khuôn khổ cuộc diễn tập Hán Quang, các lực lượng phòng vệ Đài Loan sẽ tham gia huấn luyện chống đổ bộ bắn đạn thật tại cảng Đài Trung và căn cứ không quân Thanh Tuyền Cương.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan tăng cường diễn tập trong bối cảnh leo thang căng thẳng gần đây giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục. Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc hơn 10 lần điều máy bay quân sự áp sát Đài Loan trong tháng 6, buộc hòn đảo triển khai tiêm kích hoặc trinh sát cơ ngăn cản.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết, đe dọa hòn đảo phải “trả giá đắt” nếu theo đuổi chủ nghĩa ly khai. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực với Đài Bắc, khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế.

Nguyễn Tiến (Theo Focus Taiwan)

Nguồn: VnExpress.net