Tiêm kích Su-57 vượt qua đợt thử nghiệm cuối cùng

6

“Hợp đồng bàn giao 76 tiêm kích Su-57 cho ba trung đoàn thuộc lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đang được tiến hành theo đúng tiến độ”, Phó thủ tướng Nga Yury Borisov hôm nay cho biết, sau khi dòng tiêm kích tàng hình này vượt qua đợt thử nghiệm cấp nhà nước.

Tiêm kích Su-57 vượt qua đợt thử nghiệm cuối cùng

Tiêm kích Su-57 vượt qua đợt thử nghiệm cuối cùng

Dòng tiêm kích tàng hình Su-57 đã được chỉnh sửa sau khi ủy ban điều tra Bộ Quốc phòng Nga hoàn tất báo cáo về vụ tai nạn trong chuyến bay thử cuối tháng 12/2019. Nguyên nhân sự cố không được công bố, nhưng dường như hệ thống điều khiển trên chiếc Su-57 gặp nạn đã bị trục trặc.

Su-57 là tiêm kích thế hệ 5 đầu tiên của Nga, được thiết kế để cạnh tranh với F-35 và F-22 Mỹ cùng J-20 Trung Quốc. Su-57 được phủ vật liệu hấp thụ sóng radar và có thiết kế tối ưu cho khả năng tàng hình trước thiết bị trinh sát điện tử của đối phương.

Nga từng hai lần triển khai Su-57 tới Syria vào cuối năm 2018 và tháng 12/2019 để thử nghiệm tác chiến thực tế. Dòng tiêm kích này được giới phân tích quân sự đánh giá cao về khả năng cơ động so với các đối thủ, nhưng khó thể hiện hết năng lực tàng hình khi vẫn đang dùng động cơ phát triển từ biến thể cho chiến đấu cơ đa năng Su-35S.

Bộ Quốc phòng Nga năm ngoái ký hợp đồng mua 15 tiêm kích Su-57 hoàn chỉnh để nhận bàn giao trong giai đoạn 2019-2020. Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó thông báo đặt hàng 76 chiếc kèm theo những vũ khí và cơ sở hạ tầng hiện đại nhất.

Vũ Anh (Theo Sputnik)

Nguồn: VnExpress.net