Tiêm kích tàng hình F-35 Mỹ rơi

1

“Chiếc F-35A thuộc biên chế Phi đoàn Tiêm kích số 58 rơi khi hạ cánh lúc 21h30 ngày 19/5. Phi công phóng ghế thoát hiểm an toàn và được đưa tới bệnh viện kiểm tra, hiện trong tình trạng ổn định. Tai nạn xảy ra khi phi cơ tham gia huấn luyện bay đêm, không có thiệt hại về người và tài sản dưới mặt đất”, chỉ huy căn cứ không quân Eglin, bang Florida, Mỹ ra thông cáo hôm 20/5.

Đây là tiêm kích tàng hình thứ hai của lực lượng đóng quân tại căn cứ Eglin gặp nạn chỉ trong 5 ngày, sau khi một chiến đấu cơ F-22 rơi trong lúc bay huấn luyện hôm 15/5.

Tiêm kích tàng hình F-35 Mỹ rơi

Tiêm kích tàng hình F-35 Mỹ rơi

Không quân Mỹ cho biết đang mở cuộc điều tra, nhưng chưa công bố nhận định ban đầu về sự cố. Hiện chưa rõ tình trạng chiếc F-35A, nhưng nó có thể trở thành tiêm kích tàng hình F-35 thứ ba bị phá hủy do tai nạn kể từ khi dòng máy bay này được Mỹ đưa vào biên chế.

Sân bay Eglin là địa điểm huấn luyện chủ đạo của tiêm kích tàng hình F-35 và F-22, nhất là sau khi các phi đoàn F-22 phải sơ tán đến đây vì căn cứ Tyndall bị bão tàn phá cuối năm 2018. Nhiều chương trình phát triển vũ khí cho không quân Mỹ cũng được thử nghiệm tại thao trường gần căn cứ Eglin.

Vũ Anh (Theo Drive)

Nguồn: VnExpress.net