Tiêm kích tàng hình Mỹ chặn máy bay săn ngầm Nga

2

“Các tiêm kích F-22 thuộc Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ, được hai máy bay tiếp liệu KC-135 Stratotanker của Bộ Tư lệnh Vận tải Mỹ hỗ trợ, tiếp cận hai máy bay tuần thám biển Il-38 tại vùng nhận dạng phòng không Alaska đêm 24/6”, Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) đăng trên Twitter ngày 25/6.

“Hai chiếc Il-38 Nga bay cách đảo Unimak, thuộc chuỗi đảo Aleutian, khoảng 80 km và bay trong ADIZ khoảng 4 tiếng trước khi rời đi. Hai phi cơ bay trên không phận quốc tế và không xâm nhập vùng trời của Mỹ hoặc Canada”, NORAD cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Tiêm kích tàng hình Mỹ chặn máy bay săn ngầm Nga

Tiêm kích tàng hình Mỹ chặn máy bay săn ngầm Nga

Đây là lần thứ 5 trong tháng 6 NORAD triển khai tiêm kích để giám sát máy bay quân sự Nga trong ADIZ. Trước đó, tiêm kích F-22 bám theo oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS Nga ngày 11 và 17/6. Tướng Terrence O’Shaughnessy, chỉ huy NORAD, khẳng định việc chặn nhiều máy bay Nga “thể hiện năng lực và khả năng sẵn sàng bảo vệ đất nước” của lực lượng.

Mỹ và Nga thường triển khai máy bay quân sự áp sát không phận của nhau, phi công hai phía thường chạm mặt nhau trong các nhiệm vụ này nhưng đều tiếp cận một cách chuyên nghiệp và an toàn.

Nguyễn Tiến (Theo CNN)

Nguồn: VnExpress.net