Toàn cầu có thể thiệt hại 4.100 tỷ USD với Covid-19

3

Trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ước tính thiệt hại do Covid-19 gây ra trên toàn cầu. Theo đó, con số này có thể lên tới 4.100 tỷ USD, tương đương gần 5% tổng GDP thế giới, tùy thuộc vào diễn biến của đại dịch tại châu Âu, Mỹ và các nền kinh tế lớn khác.  

Còn nếu đại dịch được ngăn chặn trong thời gian ngắn, thiệt hại sẽ khoảng 2.000 tỷ USD, tương đương 2,3% GDP toàn thế giới. Các nước đang phát triển tại châu Á, bao gồm cả Trung Quốc, gánh phần lớn thiệt hại với tỷ lệ 22% đến 36%.

Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang tại khu tài chính Lujiazui ở Thượng Hải ngày 19/3. Ảnh: Reuters.

Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang tại khu tài chính Lujiazui ở Thượng Hải ngày 19/3. Ảnh: Reuters.

“Không có ai có thể chắc chắn đại dịch sẽ lan rộng như thế nào và việc ngăn chặn có lẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến”, Yasuyuki Sawada – kinh tế trưởng của ADB cho biết trong báo cáo, “Rủi ro biến động và khủng hoảng tài chính là không thể bỏ qua”.  

Trước đó, ngày 6/3, ADB từng ước tính sự bùng phát của Covid-19 có thể gây thiệt hại 347 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu và giảm dự báo tăng trưởng thêm 0,4%. Kể từ thời điểm đó, tâm dịch đã chuyển từ Trung Quốc sang châu Âu và Mỹ, với số ca nhiễm trên toàn cầu đã vượt qua con số 1 triệu.  

Trong dự báo mới, ADB hạ dự báo tăng trưởng năm 2020 cho châu Á xuống còn 2,2% từ mức 5,5% ước tính tháng 9/2019. Tốc độ này của Trung Quốc cũng chỉ còn 2,3% trong năm nay, thấp hơn rất nhiều mức 6,1% của năm ngoái. Toàn bộ các nước đang phát triển châu Á được dự báo tăng trưởng yếu hơn trong năm nay.

Lạm phát cũng được dự báo có thể sẽ tăng tốc với chi phí thực phẩm cao hơn, ngay cả khi hoạt động kinh tế yếu đi. Năm 2021, áp lực lạm phát sẽ giảm.

Minh Sơn (theo Bloomberg)

Nguồn: VnExpress.net