Tổng thống Áo vi phạm lệnh phong tỏa

2

“Đây là lần đầu tiên tôi ra ngoài kể từ khi áp lệnh phong tỏa, cùng với hai người bạn và vợ tôi”, Van der Bellen đăng Twitter hôm 24/5. “Chúng tôi quên mất thời gian khi trò chuyện. Tôi thành thật xin lỗi. Đó là một sai lầm”, Tổng thống Áo cho hay.

Lời xin lỗi được Van der Bellen đưa ra sau khi tờ Kurier, báo tiếng Đức có trụ sở tại Vienna, Áo, đưa tin cảnh sát tuần tra phát hiện Tổng thống và vợ ông trên sân thượng một nhà hàng Italy ở trung tâm thủ đô sau nửa đêm 23/5.

Tổng thống Áo vi phạm lệnh phong tỏa

Tổng thống Áo vi phạm lệnh phong tỏa

Áo đã áp lệnh phong tỏa tương đối sớm và nghiêm ngặt nhằm ngăn Covid-19 bùng phát vào giữa tháng 3 nhưng đã dần nới hạn chế từ giữa tháng 4, trong bối cảnh số ca nhiễm mới được duy trì ở mức thấp. Tuần trước, các nhà hàng và quán cà phê đã được phép mở lại, nhưng phải tuân theo các quy tắc mới, trong đó có quy định phải đóng cửa trước 23h.

Chủ nhà hàng nơi Tổng thống Van der Bellen ghé đến nói ông tuân thủ quy tắc, đóng cửa lúc 23h, nhưng ông nghĩ khách hàng vẫn được phép ở trên sân thượng sau thời gian đó nếu họ muốn. Nhà hàng này nhiều khả năng bị xử phạt vì đã vi phạm quy định, trong khi Tổng thống Van der Bellen tuyên bố ông sẽ “chịu trách nhiệm” nếu chủ nhà hàng phải chịu bất kỳ tổn thất nào liên quan sự việc. 

Tổng thống Van der Bellen năm nay 76 tuổi, từng là giáo sư kinh tế tại Đại học Vienna.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19 sau khi dịch khởi phát vào tháng 12/2019, khiến gần 5,5 triệu người nhiễm, gần 347.000 người chết. Áo, quốc gia 8,8 triệu dân, ghi nhận 640 ca tử vong trong tổng số hơn 16.000 ca nhiễm nCoV.

Mai Lâm (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net