Tổng thống Brazil tham gia tuần hành

2

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 24/5 xuất hiện cùng đám đông ủng hộ liên tục vẫy cờ Brazil và ca ngợi ông là “huyền thoại” bên ngoài cung điện Planalto ở thủ đô Brasilia.

Bolsonaro không đeo khẩu trang, tạo dáng chụp ảnh, bắt tay mọi người và thậm chí còn bế một bé trai trên vai, đi ngược hoàn toàn khuyến cáo cách biệt cộng đồng để ngăn Covid-19 của các chuyên gia.

Nhiều cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Bolsonaro dự kiến tiếp tục diễn ra tại Sao Paulo, thành phố đông dân nhất Brazil và cũng là tâm dịch Covid-19 của cả nước.

Tổng thống Brazil tham gia tuần hành

Tổng thống Brazil tham gia tuần hành

Động thái của Bolsonaro diễn ra một ngày sau khi Brazil vượt Nga, trở thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới sau Mỹ, với hơn 365.000 ca nhiễm và hơn 22.700 người chết do nCoV.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng minh thân cận của Bolsonaro, cùng ngày cũng thông báo cấm nhập cảnh từ Brazil sau khi nước này trở thành điểm nóng về Covid-19.

Bolsonaro luôn coi nhẹ mức độ nghiêm trọng của Covid-19, nhiều lần ví đại dịch với “cúm vặt” và phản đối các biện pháp hạn chế do chính quyền bang áp đặt. Tổng thống Brazil đang kêu gọi các doanh nghiệp mở cửa trở lại, bất chấp cảnh báo rằng nước này chưa qua đỉnh dịch.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 5,5 triệu người nhiễm, gần 347.000 người chết và hơn 2,3 triệu người hồi phục.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net