Trái cây Thái Lan tràn ngập chợ Việt

4

Khảo sát tại các chợ TP HCM cho thấy, sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, thơm (dứa) của Thái Lan được nhập về với số lượng lớn. Trong đó, măng cụt, chôm chôm Thái chỉ 50.000-60.000 đồng một kg đầu vụ và rẻ gần bằng với hàng Việt khi lượng hàng về ồ ạt.

Đang bán khá chạy măng cụt và bòn bon Thái Lan, chị Hoa, ở chợ Tân Định (quận 1) cho biết, trước đây có cả hàng Việt nhưng vì bán chậm và khách liên tục hỏi hàng Thái nên nay chuyển hẳn sang hàng Thái Lan. “Với mẫu mã đẹp, loại này còn được chọn làm quà biếu”, chị Hoa nói.

Trái cây Thái Lan tràn ngập chợ Việt

Trái cây Thái Lan tràn ngập chợ Việt

Theo chị Nga, chủ sạp trái cây tại chợ Xóm Mới, sầu riêng, thơm Thái đang đắt gấp đôi hàng Việt nhưng vì tâm lý chuộng hàng ngoại có mẫu mã bắt mắt, lạ nên chúng được ưa chuộng tại Việt Nam.

Thống kê của Chợ đầu mối Thủ Đức cho thấy, từ đầu mùa (ngày 15/3) đến giữa tháng 5, đã có 1.145 tấn măng cụt Thái Lan nhập chợ, giá bán sỉ đầu mùa từ 45.000-50.000 đồng một kg, nay giảm còn 21.000-40.000 đồng một kg, áp đảo về số lượng so với hàng trong nước.

Đại diện Công ty Quản lý chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, bòn bon Thái về chợ lên đến 56 tấn một ngày, đến giữa tháng 5 đã có 791 tấn về chợ. Riêng thơm mini Thái, năm nay lần đầu chợ ghi nhận hàng về đây với số lượng khoảng 117 tấn.

Còn tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, từ tháng 5, mỗi ngày có khoảng 10 tấn trái cây Thái Lan gồm măng cụt, bòn bon và me.

Hồng Châu

Nguồn: VnExpress.net