Trái Đất chịu ít tiếng ồn địa chấn hơn nhờ Covid-19

5
Đường phố Brussels vắng vẻ do người dân được yêu cầu ở trong nhà. Ảnh: Jonathan Raa.

Đường phố Brussels vắng vẻ do người dân được yêu cầu ở trong nhà. Ảnh: Jonathan Raa.

Các nhà khoa học nghiên cứu chuyển động của Trái Đất báo cáo về sự sụt giảm tiếng ồn địa chấn ở vỏ hành tinh, có thể là kết quả khi mạng lưới giao thông và hoạt động của con người tạm ngừng do phong tỏa để đối phó đại dịch Covid-19. Theo họ, điều này sẽ cho phép các máy dò phát hiện những trận động đất nhỏ hơn, tăng cường nỗ lực theo dõi hoạt động núi lửa và nhiều sự kiện địa chất khác.

Thomas Lecocq, nhà địa chấn học ở Đài quan sát Hoàng gia Bỉ (ROB) tại Brussels, nơi ghi nhận sự sụt giảm tiếng ồn, cho biết thông thường, tình trạng này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn vào dịp Giáng sinh. Tương tự sự kiện tự nhiên như động đất khiến vỏ Trái Đất dịch chuyển, những tiếng ồn sinh ra từ chuyển động của xe cộ và máy móc công nghiệp. Dù ảnh hưởng từ mỗi cá nhân rất nhỏ, khi hợp lại chúng tạo thành tạp âm, khiến chuyên gia địa chấn khó phát hiện tín hiệu khác cùng tần số.

Dữ liệu từ địa chấn kế ở đài quan sát cho thấy các biện pháp giảm sự lây lan của Covid-19 ở Brussels khiến tiếng ồn địa chấn từ hoạt động của con người giảm khoảng 1/3. Những biện pháp này gồm đóng cửa trường học, nhà hàng và nhiều địa điểm công cộng khác từ ngày 14/3, đồng thời cấm tất cả việc đi lại không cần thiết từ ngày 18/3. Celeste Labedz, nghiên cứu sinh hệ thạc sĩ ngành địa vật lý ở Viện Công nghệ California tại Pasadena, cũng ghi nhận sự sụt giảm tương tự ở tiếng ồn thu bởi trạm đo tại Los Angeles, Mỹ.

Sự sụt giảm tiếng ồn trong thời gian phong tỏa giúp tăng độ nhạy của thiết bị ở đài quan sát, nâng cao khả năng phát hiện sóng cùng tần số với rung động. Địa chấn kế trên mặt đất của ROB hiện nay nhạy ngang máy dò động đất và vụ nổ chôn ở hố khoan sâu 100 m.

Nếu lệnh phong tỏa kéo dài trong những tháng tới, máy dò ở các thành phố trên khắp thế giới sẽ phát hiện tốt hơn vị trí dư chấn động đất, theo Andy Frassetto, nhà địa chấn học tại Viện nghiên cứu địa chấn tổng hợp ở Washington DC, Mỹ. Sự sụt giảm tiếng ồn cũng có lợi cho các nhà địa chấn học sử dụng tạp âm tự nhiên như tiếng sóng biển xô bờ để thăm dò vỏ Trái Đất.

An Khang (Theo Nature)

Nguồn: VnExpress.net