Trẻ em Brazil đá bóng cạnh xác chết nghi do Covid-19

5

Valnir da Silva, 62 tuổi, nằm hơn 30 tiếng trên vỉa hè cạnh một sân chơi trẻ em trong khu ổ chuột Arara ở phía bắc Rio de Janeiro hôm 17/5. Người thân và hàng xóm đều cho rằng ông này chết vì Covid-19.

Thi thể bọc trong túi trắng nằm trên hè phố, bên cạnh là sân bóng với trẻ em đang nô đùa. Một người dân gần đó cho hay cuộc sống của Silva tan nát sau khi vợ ông qua đời vài tháng trước và ông bắt đầu lang thang trên đường phố.

Trẻ em Brazil đá bóng cạnh xác chết nghi do Covid-19

Trẻ em Brazil đá bóng cạnh xác chết nghi do Covid-19

Hôm 16/5, Silva phàn nàn rằng mình không thể thở được. Người dân địa phương đã gọi xe cấp cứu, nhưng ông qua đời trước khi xe đến. Một số người cho rằng Silva chết vì Covid-19 nhưng không ai chắc chắn. Căn bệnh đã lây lan vào thành phố qua những người giàu có từ châu Âu trở về, rồi bắt đầu lan sang các khu dân cư nghèo.

Xe cứu thương đến lúc 16h chiều 16/5, nhưng bỏ xác lại. Chuyên viên y tế kết luận ông chết vì suy tim và một nguyên nhân chưa xác định. Đơn vị cung cấp dịch vụ xe cứu thương cho thành phố nói họ không chịu trách nhiệm vận chuyển xác, cũng không biết Silva đã được xét nghiệm nCoV hay chưa.

Sáng hôm sau, con riêng của ông là Marcos Vinicius Andrade da Silva, 26 tuổi, đã cố gắng liên hệ cơ quan chức năng để đưa xác đi. Anh đã nói chuyện với cảnh sát tuần tra, người này cũng báo cáo lại đồn cảnh sát, nhưng vẫn không ai tới. Một phát ngôn viên cảnh sát cho hay họ chỉ chịu trách nhiệm đưa xác đi nếu liên quan tới vụ án hình sự. 

Sau khi dành cả ngày gọi điện khắp nơi, cuối cùng Marcos cũng liên hệ được với một nhà tang lễ. Họ đến đưa xác đi lúc 17h ngày 17/5. 

“Chúng tôi rất nhẹ nhõm vì họ đã đưa ông ấy đi, nhưng cũng rất buồn vì chuyện đã xảy ra”, Marcos nói. Silva được chôn cất hôm 18/5, trước sự chứng kiến của Marcos và 4 người nữa.

Brazil đang trở thành tâm dịch của Nam Mỹ, khi vượt Anh trở thành quốc gia có số người nhiễm cao thứ ba thế giới với hơn 332.000 người, chỉ sau Nga và Mỹ, trong khi thể giới ghi nhận hơn 5,21 triệu người nhiễm và gần 340.000 người chết.

Ca tử vong vì nCoV đầu tiên ở Brazil được báo cáo hôm 18/3 và từ đó, con số này tăng không ngừng khắp cả nước, lên tới 21.116 người hôm nay. Hệ thống y tế ở nhiều bang Brazil đang quá tải, các phòng chăm sóc đặc biệt không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân Covid-19 mới, báo cáo về số người chết tại nhà không ngừng tăng. Các nghĩa trang phải sử dụng máy xúc để đào hàng trăm ngôi mộ cùng lúc, còn tại Manaus, thủ phủ bang Amazon, chính quyền phải chôn người chết trong mộ tập thể.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net