Triều Tiên công bố thư mới của Kim Jong-un

4

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm qua công bố bức thư do lãnh đạo Kim Jong-un gửi Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa để chúc mừng Ngày Tự do, ngày lễ được tổ chức hàng năm tại Nam Phi vào 27/4. Trong thư, lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ tin tưởng tình hữu nghị hai nước sẽ không ngừng phát triển.

Đây là thông báo thứ tư trên truyền thông nhà nước Triều Tiên về hoạt động của Kim Jong-un kể từ khi xuất hiện đồn đoán về sức khỏe của ông. Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, hôm 26/4 đưa tin Kim Jong-un gửi lời cảm ơn những công nhân đã giúp xây dựng thành phố Samjiyon. KCNA tuần trước cũng đăng tin cho Kim Jong-un hồi đáp thư chúc mừng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Triều Tiên công bố thư mới của Kim Jong-un

Triều Tiên công bố thư mới của Kim Jong-un

Đồn đoán về sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện từ khi ông vắng mặt trong dịp kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành hôm 15/4. Trang Daily NK chuyên đưa tin về Triều Tiên dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng Kim Jong-un đã trải qua ca phẫu thuật tim hôm 12/4 tại khu nghỉ mát Hyangsan, phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

Theo Daily NK, Kim Jong-un phải phẫu thuật tim mạch vì “hút thuốc quá nhiều, béo phì và làm việc quá sức”. Sau khi đánh giá tình trạng của lãnh đạo đã được cải thiện, hầu hết đội ngũ y tế điều trị cho ông trở lại Bình Nhưỡng hôm 19/4, chỉ một số người ở lại để theo dõi quá trình phục hồi của ông Kim.

CNN đầu tuần trước dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng Washington đang xác minh tin tình báo Kim Jong-un “trong tình trạng nghiêm trọng sau một ca phẫu thuật”. Một quan chức khác cho biết những lo ngại về sức khỏe của Kim Jong-un là đáng tin cậy, song khó đánh giá mức độ nghiêm trọng.

Trung Quốc hôm 23/4 được cho là đã điều phái đoàn gồm các chuyên gia y tế đến Triều Tiên để hỗ trợ lãnh đạo Kim Jong-un. Một ngày sau đó, trang Newsis dẫn nguồn tin từ tình báo Hàn Quốc cho hay đoàn tàu đặc biệt của ông Kim được nhìn thấy ở Wonsan, trong khi chuyên cơ của ông vẫn ở Bình Nhưỡng.

Bất chấp những đồn đoán, Moon Chung-in, cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hôm 26/4 khẳng định Kim Jong-un “vẫn sống và khỏe mạnh”, thêm rằng lãnh đạo Triều Tiên đã ở khu vực Wonsan từ ngày 13/4 và Hàn Quốc không phát hiện diễn biến đáng ngờ nào ở Triều Tiên.

Huyền Lê (Theo CNN)

Nguồn: VnExpress.net