Trình hai phương án thi THPT quốc gia

4

Ngày 15/4, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo, cho biết hôm qua Bộ đã trình Chính phủ phương án thi THPT quốc gia, ứng phó với Covid-19.

Theo tính toán của Bộ, nếu dịch bệnh được kiểm soát, học sinh có thể đi học trước ngày 15/6, kỳ thi THPT quốc gia vẫn có thể được tổ chức vào ngày 8-11/8 vì sau khi kết thúc năm học vào ngày 15/7, học sinh cuối cấp còn gần một tháng để ôn tập trước khi thi, bằng thời gian được ôn những năm trước.

Theo ông Độ, nếu vẫn tổ chức thi THPT quốc gia, phương thức cơ bản như năm 2019 nhưng xem xét giảm số môn thi phù hợp. Hiện chương trình học kỳ II của lớp 12 đã được tinh giản từ 19 tuần xuống có thể hoàn thành trong 10 tuần, trong đó học sinh đã học hai tuần trước Tết. Bộ cũng đã khẳng định nội dung tinh giản sẽ không có trong đề thi. Đề thi tham khảo vừa công bố cũng đã điều chỉnh. “Bộ sẽ giảm nhẹ thêm yêu cầu với học sinh”, ông Độ nói.

Bên cạnh đó, từ khi có hướng dẫn dạy học trực tuyến và qua truyền hình của Bộ hôm 25/3, các trường đều dạy và học theo phương thức này. Nếu tính từ 15/4 – thời gian các trường dạy học trực tuyến, trên truyền hình (một số nơi triển khai sớm hơn), cộng với thời gian dạy học trực tiếp khi học sinh quay lại trường (muộn nhất là 15/6) thì vẫn đủ thời gian để hoàn thành chương trình năm học.

Nếu dịch bệnh phức tạp hơn, vì lý do bất khả kháng, Bộ Giáo dục và Đào tạo tính toán đến kịch bản không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia mà giao cho các địa phương xét tốt nghiệp THPT. Ông Độ cho biết sẽ xin ý kiến Chính phủ và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép việc này để phù hợp với Luật Giáo dục.

Trình hai phương án thi THPT quốc gia

Trình hai phương án thi THPT quốc gia

Hiện, một số trường đại học đã lên kế hoạch, có phương án tuyển sinh thay thế trong trường hợp kỳ thi THPT quốc gia không được tổ chức. Đại học Kinh tế quốc dân hôm 14/4 thông báo có thể tổ chức kỳ thi riêng với hình thức, nội dung tương tự thi THPT quốc gia. Trường có thể tổ chức độc lập hoặc phối hợp với các trường khác để kết quả thi được công nhận rộng rãi và sử dụng cho nhiều trường.

Đại học Hàng hải cũng xây dựng phương án tổ chức thi trên máy tính thành nhiều đợt hoặc tổ chức kỳ thi tương tự thi THPT quốc gia để xét tuyển trong trường hợp kỳ thi THPT quốc gia không được tổ chức. Trường dự kiến kết hợp với một số đại học khác chung ý tưởng và nhu cầu để tạo thành nhóm, nâng cao chất lượng đề thi và giảm chi phí tổ chức.

Đại học Bách khoa Hà Nội cũng đã công bố tổ chức kỳ thi riêng như một phương thức xét tuyển song song với kỳ thi THPT quốc gia. Chỉ tiêu cho hình thức thi riêng chiếm 70% tổng chỉ tiêu của từng khối ngành. Tỷ lệ này có thể thay đổi trong trường hợp có sự biến động lớn về kỳ thi THPT quốc gia.

Năm học 2019-2020, 22 triệu học sinh mới học hết tuần 20 (trong tổng số 35-37 tuần) thì nghỉ Tết và nghỉ phòng Covid-19. Hiện hầu hết tỉnh thành cho học sinh nghỉ đến khi có thông báo mới. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hai lần điều chỉnh khung thời gian năm học.  

Thời điểm kết thúc năm học được lùi đến trước ngày 15/7, thi THPT quốc gia ngày 8-11/8, chậm một tháng rưỡi so với mọi năm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử học sinh cả nước nghỉ học kéo dài vì dịch bệnh truyền nhiễm, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải cắt giảm chương trình học, công nhận kết quả học trực tuyến, công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia.

Đến ngày 15/4, Covid-19 xuất hiện ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 2 triệu người nhiễm, gần 127.000 người chết. Tại Việt Nam, 266 người mắc Covid-19, chưa ai tử vong.  

Dương Tâm

Nguồn: VnExpress.net