Trộm cắp gia tăng trong Covid-19

6

Số vụ đột nhập gia tăng vào thời điểm thành phố New York đưa ra biện pháp chống Covid-19 lây lan. Ngày 12/3, Thị trưởng Bill de Blasio đã ban bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh đóng cửa nhà hàng, quán bar để ngừng phục vụ tại chỗ. Tới ngày 20/3, Thống đốc bang New York tiếp tục kêu gọi các cơ sở kinh doanh không thiết yếu ngưng hoạt động. Nhiều cửa hàng bán lẻ đóng cửa.

Một cửa hàng bán lẻ bịt cửa ra vào tại Quảng trường Thời đại, thành phố New York. Ảnh: Wall Street Journal.

Một cửa hàng bán lẻ bịt cửa ra vào tại Quảng trường Thời đại, thành phố New York. Ảnh: Wall Street Journal.

Theo dữ liệu của Sở Cảnh sát New York, từ ngày 12/3 tới 31/3, số vụ đột nhập cơ sở kinh doanh được ghi nhận tăng 75% so với cùng kỳ năm trước (254 vụ). Ngược lại, số vụ phạm tội nghiêm trọng (hiếp dâm, giết người, hành hung) giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái (hơn 3.700 vụ).

Trước tình trạng trên, một số ít cửa hàng bán lẻ đã bịt kín mặt tiền để ngăn kẻ trộm đột nhập. Tuy nhiên, việc làm này được lãnh đạo tại các khu vực xúc tiến thương mại cho là không cần thiết, thể hiện sự không tin tưởng cộng đồng, mời gọi hành vi vẽ bậy.

Tường bao một nhà hàng tại Philadelphia bị đánh dấu bằng graffiti chỉ ít lâu sau khi được dựng lên. Ảnh: Philadelphia Inquirer.

Hàng rào trước một nhà hàng tại Philadelphia bị “đánh dấu” bằng graffiti chỉ ít lâu sau khi được dựng lên. Ảnh: Philadelphia Inquirer.

Không chỉ New York, nhiều thành phố khác tại Mỹ cũng đang chứng kiến sự gia tăng của tội phạm đột nhập trong khi các bang ban bố “lệnh ở nhà“. Nhiều chủ cửa hàng bán lẻ tại các thành phố như Seattle (bang Washington), Minneapolis (bang Minnesota), Philadelphia (bang Pennsylvania) đã bịt kín cửa ra vào bằng gỗ trong lúc ngừng kinh doanh với hy vọng hạn chế mất cắp.

Quốc Đạt (Theo Wall Street Journal)

Nguồn: VnExpress.net