Trump bảo vệ dùng thuốc sốt rét ngăn nCoV

2

“Một nghiên cứu sai lầm đã được thực hiện, họ đưa thuốc cho những người bệnh”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 19/5, đề cập tới một nghiên cứu sử dụng hydroxychloroquine cho những ca nhiễm nCoV trong Bộ Cựu chiến binh Mỹ.

Trump cho biết những người được dùng thuốc đã quá ốm yếu, lớn tuổi và có vấn đề về sức khỏe. Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo nghiên cứu được Bộ Cựu chiến binh thực hiện đã đưa ra rất nhiều thông tin sai lệch.

Tuy nhiên, đây là chương trình được Viện Y tế Quốc gia và Đại học Virginia tài trợ và được tiến hành tại các bệnh viện cựu chiến binh.

Trump bảo vệ dùng thuốc sốt rét ngăn nCoV

Trump bảo vệ dùng thuốc sốt rét ngăn nCoV

Bộ trưởng Cựu chiến binh Robert Wilkie đưa ra tuyên bố khác về nghiên cứu, song ông cũng bình luận tích cực về hydroxychloroquine. Ông cho biết thuốc đã được Bộ Cựu chiến binh sử dụng với số lượng lớn cho nhiều vấn đề sức khỏe.

“Tôi muốn làm rõ một vài điều. Đó không phải là nghiên cứu của Bộ Cựu chiến binh. Các nhà nghiên cứu đã lấy một số cựu chiến binh và họ không đánh giá lâm sàng, ngang hàng những người đó. Họ thậm chí không nhìn vào những điều Tổng thống vừa đề cập về các bệnh lý nền đa dạng”, Wilkie nói.

Trump trước đó tiết lộ ông đang dùng hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét mà các chuyên gia chính phủ của ông nói không phù hợp để chống nCoV. Ông chủ Nhà Trắng lưu ý ông đã xét nhiệm âm tính với nCoV và không có triệu chứng, nói rằng ông dùng thuốc như một biện pháp phòng ngừa.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của chính phủ Mỹ (FDA) từng cảnh báo không nên sử dụng hydroxychloroquine để phòng ngừa hoặc điều trị Covid-19, lưu ý tác dụng phụ được báo cáo bao gồm “các vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim ở bệnh nhân Covid-19”. 

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,9 triệu người nhiễm và gần 325.000 người chết. Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận hơn 1,5 triệu ca nhiễm và hơn 93.000 người tử vong.

Ngọc Ánh (Theo CNN)

Nguồn: VnExpress.net