Trump cảnh báo hai tuần chết chóc

6

“Thời gian từ tuần này tới tuần sau có lẽ sẽ khó khăn nhất. Thật không may là sẽ có rất nhiều người chết”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong họp báo tại Nhà Trắng ngày 4/4 (sáng 5/4 giờ Hà Nội). Ông cho rằng nếu chính phủ không thực hiện các biện pháp kiềm chế Covid-19, thiệt hại nhân mạng sẽ còn cao hơn.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Mỹ tới ngày 4/4 ghi nhận ít nhất 23.949 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm lên 301.902. Nước này cũng báo cáo ít nhất 1.023 người chết vì nCoV trong một ngày, nâng tổng số ca tử vong lên 8.175.

New York hiện là bang chịu ảnh hưởng nặng nhất với hơn 113.000 ca nhiễm, trong đó hơn 3.500 người chết, gần 16.000 người nhập viện và hơn 4.100 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe Mỹ dự đoán các điểm nóng là bang New York, Louisiana và thành phố Detroit có thể đạt đỉnh dịch trong 6-7 ngày tới.

Trump chỉ trích truyền thông Mỹ gần như ngay sau khi cuộc họp bắt đầu, nói rằng “điều quan trọng là một số cơ quan truyền thông phải ngừng phát tán tin đồn sai lệch gây ra sợ hãi và hoảng loạn cho công chúng”.

Ông cũng bác bỏ cáo buộc rằng chính phủ Mỹ chưa nỗ lực đủ để đưa máy thở tới các bang có nhiều bệnh nhân nguy kịch nhất, nói rằng một số thống đốc yêu cầu nhiều thiết bị hơn nhu cầu thực tế. “Lo ngại về nguy cơ thiếu hụt khiến nhu cầu tăng cao”, Trump nói về số đề xuất xin cấp thiết bị từ kho dự trữ chiến lược quốc gia mà chính phủ Mỹ nhận được.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong họp báo tại Nhà Trắng ngày 4/4. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong họp báo tại Nhà Trắng ngày 4/4. Ảnh: AFP.

Điều phối viên chống nCoV của Nhà Trắng Deborah Birx nói “hai tuần tới cực kỳ quan trọng” trong nỗ lực đẩy lùi đại dịch, song không phải thời điểm cấm dân Mỹ ra khỏi nhà để tới cửa hàng tạp hóa hay hiệu thuốc. Tiến sĩ Birx khuyến cáo dân Mỹ “làm tất cả những gì có thể” để giữ an toàn cho gia đình và bạn bè, trong đó có giữ khoảng cách 1,8 m và rửa tay thường xuyên.

Trump nói Lễ Phục sinh 12/4 sẽ là kỳ lễ đặc biệt buồn khi dân Mỹ bị cấm tụ tập đông người. Tổng thống Mỹ cho biết muốn xem xét nới lỏng các quy tắc “cách biệt cộng đồng” trong Lễ Phục sinh và nói rằng “có lẽ chúng tôi có thể đặc cách cho các nhà thờ tổ chức tụ họp ở bên ngoài với sự tách biệt tuyệt vời”.

Tuy nhiên, Trump không đề cập bất cứ thay đổi nào với các khuyến cáo phòng chống dịch hiện tại của chính phủ Mỹ. “Một ai đó nói rằng ‘các bạn đang nới lỏng một chút’, bạn biết đấy, liệu chúng ta có làm điều này khi đang thực hiện rất tốt (các biện pháp phòng dịch) không?”, Trump nói.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 1,2 triệu ca nhiễm, hơn 64.000 người chết và hơn 246.000 người đã hồi phục. Mỹ hiện là quốc gia ghi nhận số ca nhiễm nhiều nhất thế giới.

Nguyễn Tiến (Theo CNN, NYT)

Nguồn: VnExpress.net